Kim loại hiếm và những hiểm họa trong thế kỷ 21 (Phần 1)
Thế giới đang chuyển đổi sang các công nghệ thân thiện với môi trường. Ảnh minh họa: Trọng Đạt/TTXVN
Đầu thế kỷ 21, lo ngại về các hiện tượng đảo lộn của khí hậu do năng lượng hóa thạch, nhân loại đang tìm cách chuyển sang nền “kinh tế xanh” thân thiện với môi trường, với các công nghệ điện gió, điện Mặt trời… đang ngày càng hoàn thiện hơn.
Tuy nhiên, ẩn đằng sau cuộc chuyển đổi mô hình kinh tế mang lại hy vọng này là sự lên ngôi của một nguồn nguyên-nhiên liệu mới: các kim loại hiếm. Nhiều chiến lược gia gọi đây là “dầu mỏ” của thế kỷ 21.
Tại sao gọi kim loại hiếm là “nguyên liệu” của thế kỷ 21?Sau động cơ chạy bằng hơi nước, rồi động cơ nhiệt điện, các công nghệ “xanh” đang đưa nhân loại bước vào cuộc cách mạng năng lượng lần thứ ba. Giống như hai lần trước (dựa vào than đá và dầu mỏ), cuộc cách mạng công nghiệp lần này cũng phải dựa vào một nguồn tài nguyên thiết yếu - các kim loại hiếm.“Từ trà đến dầu mỏ, từ hạt nhục đậu khấu đến hoa tuy líp, từ nitrat đến than đá, các nguyên liệu khi nào cũng đi kèm với các khai thác quy mô lớn, các đế chế và chiến tranh. Chúng thường xuyên ngăn trở dòng chảy lịch sử. Giờ đây, đến lượt mình, các kim loại hiếm đang làm biến đổi thế giới.Không chỉ làm ô nhiễm môi trường, các kim loại hiếm còn đặt các cân bằng kinh tế và nền an ninh toàn cầu trong tình trạng nguy hiểm. Chính các kim loại hiếm đã giúp Trung Quốc củng cố vị thế hàng đầu thế giới ở thời điểm bước sang thiên niên kỷ mới, đồng thời đẩy mạnh đà suy yếu của phương Tây”.
Kim loại hiếm được khai thác khi nào và sử dụng thế nào?Theo Guillaume Pitron, “trong một thời gian dài, con người khai thác các kim loại phổ biến, như sắt, vàng, bạc, đồng, chì hay nhôm… Tuy nhiên, từ những năm 1970, người ta bắt đầu biết cách sử dụng các phẩm chất kỳ diệu về hóa học, về điện từ của hàng loạt kim loại hiếm, vốn ẩn chứa trong các loại quặng, với tỉ lệ hết sức nhỏ”.Các kim loại hiếm với những tên gọi bí ẩn như “graphite, vanadium, germanium, platinoïdes, tungstène, antimoine, béryllium, fluorine, rhénium, prométhium…” trong tự nhiên thường trộn lẫn với các quặng kim loại phổ biến nhất.
“Để chiết ra được một kg vanadium cần đến 8,5 tấn quặng, phải 16 tấn mới có được một kg cerium, 50 tấn cho một kg gallium, và phải 1.200 tấn mới có được một kg lutécium”.
Tương tự như “tinh dầu hoa hồng”, được chiết ra rất khó khăn từ hàng núi cánh hoa, để cho ra mùi hương kỳ diệu, với các tác dụng trị liệu lớn, các kim loại hiếm với trữ lượng vô cùng nhỏ, trở thành hy vọng của nền kinh tế thế kỷ 21, khi chúng không chỉ là nguyên liệu cho nền công nghệ tin học hay các công nghệ mới, mà còn là “nguồn năng lượng điện từ” quan trọng.Tác giả ghi nhận, “chúng ta đang đa dạng hóa việc sử dụng các kim loại hiếm trong hai lĩnh vực chủ chốt của cuộc chuyển đổi mô hình năng lượng: các công nghệ mà chúng ta gọi là “xanh” và kỹ thuật số.
Các công nghệ như điện gió, pin Mặt trời, xe chạy điện - sử dụng rộng rãi các kim loại hiếm - tạo ra một nguồn năng lượng không thải ra các bon, được đồng thời tải đi qua các mạng lưới điện được ca ngợi là “siêu hoàn hảo” có thể cho phép tiết kiệm đáng kể năng lượng.
Các hệ thống này được điều khiển bởi các công nghệ số - chính là các công nghệ sử dụng rất nhiều kim loại hiếm”. Tốc độ phát triển các công nghệ mới là cực kỳ mau lẹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh nghiệp nhà nước hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng thép và than đá
11:25' - 18/01/2018
Năm 2017, các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trực thuộc trung ương của Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng thép và than đá.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất kim loại tăng cao nhất trong toàn ngành công nghiệp tháng 8
14:54' - 03/09/2017
Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 8 ước tính tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Thị trường
Các kim loại hiếm để sản xuất nam châm vĩnh cửu tăng giá
11:33' - 22/08/2017
Các kim loại hiếm chủ yếu được khai thác ở Trung Quốc để sản xuất nam châm vĩnh cửu đang tăng giá đột biến từ đầu năm đến nay.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Bốn thách thức đối với ngành khai khoáng
11:42' - 10/05/2017
Ngành công nghiệp khai khoáng trong khu vực APEC đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn trong quá trình hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Jordan mở lại không phận phục vụ các chuyến bay dân sự
08:15'
Ngày 3/3, Ủy ban Quản lý Hàng không Dân dụng Jordan (CARC) thông báo nước này đã mở lại không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự sau khi tiến hành rà soát các vấn đề về an ninh.
