Trung Quốc: Doanh nghiệp nhà nước hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng thép và than đá
Theo thông tin từ Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước (SASAC) thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết các DNNN trực thuộc trung ương trong năm qua đã cắt giảm được 5,95 triệu tấn thép và 27,03 triệu tấn than đá, đạt và vượt mục tiêu đã đề ra đối với năm 2017 với mục tiêu lần lượt là 5,95 triệu tấn thép và 24,73 triệu tấn than đá.
Theo SASAC, các DNNN trực thuộc trung ương của Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác than đá ở mức trên 10 triệu tấn trong năm 2018 với ưu tiên hàng đầu là tái cơ cấu trong ngành công nghiệp này.Cũng theo SASAC, Trung Quốc sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cấp ngành công nghiệp sản xuất thép truyền thống, đồng thời nỗ lực cắt giảm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất trong các ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất kim loại màu và vật liệu xây dựng.
Trung Quốc hiện có 98 DNNN trực thuộc sự quản lý của trung ương. Nhận thức được tầm quan trọng của các DNNN đối với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Chính phủ Trung Quốc thời gian qua đã triển khai hàng loạt chương trình cải cách, trong đó có các chính sách như cắt giảm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, quản lý chặt chẽ các “doanh nghiệp xác sống”, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng cường đổi mới.Tin liên quan
-
DN cần biết
Thị trường thép toàn cầu sẽ được lợi từ đà tăng chậm lại của sản lượng thép Trung Quốc
20:21' - 09/01/2018
Theo khảo sát mới nhất của Financial Times, đà tăng sản lượng thép của Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt chỉ tiêu “tăng trưởng bằng không” trong lĩnh vực sản xuất thép
12:04' - 09/01/2018
Chính sách mới của MIIT nghiêm cấm các nhà máy thép của Trung Quốc gia tăng công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thép xuất khẩu của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 4 năm
07:58' - 19/12/2017
Sự cải thiện về chất lượng và cơ cấu đã giúp giá thép xuất khẩu của Trung Quốc đạt mức 798,8 USD/tấn trong tháng 10/2017. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IATA cảnh báo nhiều hãng hàng không có nguy cơ phá sản
20:26' - 07/06/2026
Sự sụp đổ của Spirit Airlines (Mỹ) hồi tháng trước có thể chỉ là khởi đầu, khi nhiều hãng khác có nguy cơ không thể trụ vững trước chi phí nhiên liệu tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29: Ký kết thỏa thuận tổng trị giá 6,6 nghìn tỷ ruble
12:11' - 07/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 đã kết thúc tại St. Petersburg. Theo thống kê, Diễn đàn đã thu hút 24.500 người tham gia đến từ 142 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing cam kết hậu mãi cho đơn hàng 200 máy bay của Trung Quốc
11:21' - 07/06/2026
Giám đốc điều hành Bộ phận Dịch vụ Toàn cầu của Boeing ngày 6/6 cho biết tập đoàn chế tạo máy bay này hoàn toàn có thể cung cấp linh kiện hậu mãi cho Trung Quốc nhằm hỗ trợ đơn hàng 200 máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Tài sản của tỷ phú Elon Musk có thể vượt 1.000 tỷ USD sau thương vụ IPO SpaceX
06:30' - 07/06/2026
Ông Musk hiện sở hữu gần một nửa số cổ phần của SpaceX, trong khi công ty này được định giá khoảng 1.770 tỷ USD trong đợt IPO sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu dự án có thể giúp Thái Lan trở thành trung tâm logistics toàn cầu
05:30' - 07/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy triển khai dự án Cầu đất liền (Land Bridge), một trong những siêu dự án hạ tầng lớn nhất của nước này, với kỳ vọng nâng cao vị thế logistics quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga nêu tầm nhìn về phát triển kinh tế trong kỷ nguyên đa cực
07:41' - 06/06/2026
Tổng thống Putin nhấn mạnh các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển, nắm bắt phần giá trị gia tăng lớn hơn và tạo ra thương hiệu, tiêu chuẩn, năng lực riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi lần đầu tiên sau hai thập kỷ
07:39' - 06/06/2026
Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings (Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Nam Phi, viện dẫn kỷ luật tài chính mạnh mẽ hơn và mức nợ công thấp hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung trên 3.000 tỷ yen
05:30' - 06/06/2026
Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 3.110 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD) cho tài khóa 2026 nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng tăng cao.

Các DNNN trực thuộc trung ương của Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác than đá ở mức trên 10 triệu tấn trong năm 2018. Ảnh: EPA