BNEWS Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng 10/11, Quốc hội họp về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
Trong phiên họp chiều, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 2 dự án: Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.
Dự thảo Luật Dân số với phạm vi điều chỉnh gồm: truyền thông, vận động, giáo dục về dân số; duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; thích ứng với già hóa dân số, dân số già; nâng cao chất lượng dân số; các điều kiện bảo đảm thực hiện công tác dân số. Cụ thể, dự thảo Luật quy định các biện pháp để duy trì mức sinh thay thế trong bối cảnh mức sinh ở nước ta đang có xu hướng giảm và giảm dưới mức sinh thay thế; các biện pháp để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh: quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; ưu tiên truyền thông, vận động, giáo dục về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.Để thích ứng với già hóa dân số, dự thảo Luật quy định hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi; phát triển nguồn nhân lực chăm sóc người cao tuổi. Đồng thời, dự thảo Luật có những quy định nhằm nâng cao chất lượng dân số: tổ chức thực hiện tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; thực hiện các biện pháp sàng lọc, chẩn đoán, dự phòng, điều trị bệnh, tật bẩm sinh trước sinh và sơ sinh cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh theo danh mục bệnh, tật bẩm sinh cần sàng lọc; truyền thông, vận động, giáo dục về dân số; lồng ghép yếu tố dân số vào chiến lược, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác dân số.
Dự thảo Luật Phòng bệnh gồm 6 chương, 41 điều. Những nội dung bổ sung mới so với quy định hiện hành bao gồm: Phòng, chống bệnh không lây nhiễm: quy định về các biện pháp phòng, chống bệnh không lây nhiễm, phòng, chống yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm và phát hiện sớm, dự phòng bệnh không lây nhiễm và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; dự phòng cho người có nguy cơ cao và quản lý, điều trị người mắc bệnh không lây nhiễm. Về phòng, chống các rối loạn sức khỏe tâm thần, dự thảo Luật quy định về các yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm và các biện pháp phòng ngừa mắc rối loạn sức khỏe tâm thần, quyền và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống rối loại sức khỏe tâm thần. Về bảo đảm dinh dưỡng trong phòng bệnh, dự thảo Luật quy định nguyên tắc thực hiện dinh dưỡng trong phòng bệnh; dinh dưỡng cho một số nhóm đối tượng như phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và trẻ dưới 24 tháng tuổi, dinh dưỡng cho trẻ em và dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động và người cao tuổi. Đối với các điều kiện bảo đảm để phòng bệnh, dự thảo Luật quy định về nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong phòng bệnh; chế độ đối với người làm công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm và người tham gia chống dịch; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực làm công tác phòng bệnh; kinh phí cho công tác phòng bệnh và Quỹ Phòng bệnh.Tin liên quan
Quốc hội dành sáng 10/11 để họp về công tác nhân sự
Tuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 10 (từ ngày 10-14/11), Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











