Kim ngạch thương mại song phương Ấn - Nga tăng gần gấp đôi
Đại sứ Nga tại Ấn Độ, ông Denis Alipov, ngày 5/7 đã nhấn mạnh sức mạnh của quan hệ song phương với Ấn Độ khi cho rằng các động lực thương mại tích cực giữa hai nước sẽ tiếp tục gia tăng dù phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Sputnik, ông Alipov cho biết đã có những khó khăn nhất định trong quan hệ thương mại song phương sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine nhưng hai nước đã vượt qua thành công hầu hết những rào cản này. Theo ông, các biện pháp trừng phạt chắc chắn sẽ gây ra những thách thức nhưng quan hệ hợp tác Ấn - Nga sẽ tiếp tục phát triển dựa trên các lợi ích chung. Bên cạnh đó, Đại sứ Alipov còn chỉ rõ rằng các mục tiêu được vạch ra tại một hội nghị thượng đỉnh song phương thường niên ở New Delhi vào tháng 12/2021 là hoàn toàn phù hợp với tiềm năng to lớn của quan hệ song phương.Ông nói quan hệ đối tác Ấn - Nga diễn ra trên mọi cấp độ. Hai nước đang mở rộng hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, chế tác kim cương, lâm nghiệp, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm, du lịch, đường sắt, luyện kim, hàng không dân dụng, đóng tàu và lọc dầu. Các động lực thương mại song phương tự nói lên điều đó.
Đại sứ Alipov lấy dẫn chứng từ thống kê của Ấn Độ cho thấy, trong giai đoạn tháng 1-4/2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 6,4 tỷ USD, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Nếu duy trì được tốc độ này đến hết năm nay, kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt trên 19 tỷ USD vào cuối năm, sau khi ghi nhận con số kỷ lục là 13,6 tỷ USD trong năm ngoái.Ông Alipov kỳ vọng hai bên sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong các lĩnh vực như du lịch, tài chính và bảo hiểm, viễn thông và công nghệ thông tin, vận tải và xây dựng. Bên cạnh đó, hai nước cũng kỳ vọng lớn vào việc triển khai dự án Hành lang vận tải quốc tế Bắc - Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ấn Độ và Nga thảo luận về năng lượng và lương thực
09:27' - 02/07/2022
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.