Kim ngạch xuất khẩu tại Bình Dương duy trì mức tăng 37,3% so với cùng kỳ
Trong số đó, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn bảo đảm mức tăng khá như: máy móc, thiết bị với mức tăng 54,3%; sản phẩm đồ gỗ với mức tăng 44,2%; lĩnh vực giày dép với mức tăng 22,3%; dệt may với mức tăng 22,1%...
Riêng tháng 8, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên diện rộng nên nhiều ngành nghề sản xuất bị đình trệ, kéo dài khiến các mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng lớn trên với mức giảm tới 12,3% so với tháng trước. Về kim ngạch nhập khẩu tháng 8 cũng giảm 16,3% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 8 tháng năm 2021, kim ngạch nhập khẩu của Bình Dương đạt 18,3 tỷ USD. Việc xuất khẩu đạt giá trị kim ngạch lớn so với nhập khẩu góp phần duy trì mức xuất siêu cho Bình Dương, vượt hơn 4,5 tỷ USD. Trong khi đó, về lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 8 đạt 17.541 tỷ đồng, giảm sâu ở mức 19,2% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 8 tháng năm 2021, doanh thu bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt 166.966 tỷ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, các chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, có một số mặt hàng có chỉ số giá tăng cao như: giao thông tăng 8,4%, hàng hóa tăng 4,5%, hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 4,3%. UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp. Vậy nên hầu hết các chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều đã giảm trong tháng 8 so với tháng trước và cùng kỳ năm trước UBND tỉnh Bình Dương cho biết thêm, bài toán lớn nhất là sau khi trở về trạng thái bình thường mới, việc phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp sẽ gặp thách thức và khó khăn về nguyên liệu đầu vào, nhân công, nợ ngân hàng và thiếu vốn...Thực tế, chuỗi cung ứng nguồn nguyên vật liệu đang bị hạn chế, chi phí vận tải cũng tăng cao đè nặng lên lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng hóa.
Hiện nay, tỉnh Bình Dương đang nới lỏng các huyện "vùng xanh" nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nối lại hoạt động "3 tại chỗ".Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp cần chủ động triển khai các giải pháp thích ứng với điều kiện sản xuất trong tình hình mới, duy trì chuỗi cung ứng sản phẩm, ổn định việc làm và thu nhập để giữ chân người lao động sau khi hết dịch nhằm khôi phục lại sản xuất./.
- Từ khóa :
- covid 19
- dịch covid 19 tại bình dương
- bình dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương xây dựng phương án về "bình thường mới" sau ngày 15/9
21:36' - 06/09/2021
Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động trong trạng thái "bình thường mới" sau ngày 15/9.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo điện cho nhà máy sản xuất oxy, chống COVID-19 tại Bình Dương
17:24' - 06/09/2021
Công ty Điện lực Bình Dương đã triển khai ngay phương án đột xuất lắp đặt 01 Trạm biến áp III-180 kVA để cấp điện cho nhà máy sản xuất oxy phục vụ công tác điều trị bệnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Niềm vui ở huyện “vùng xanh” của Bình Dương
16:30' - 06/09/2021
Sau hơn 2 tháng nỗ lực chống dịch, đến nay, các huyện Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên và Phú Giáo của tỉnh Bình Dương đã cơ bản đạt “vùng xanh”.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Bình Dương đưa thêm bệnh viện 1.580 giường vào điều trị
20:38' - 05/09/2021
Trước việc ghi nhận hàng nghìn ca mắc COVID-19 mới, ngày 5/9, tỉnh Bình Dương tiếp tục đưa vào vận hành thêm Bệnh viện dã chiến số 5 có quy mô 1.580 giường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình