Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

18:30' - 14/10/2019
BNEWS Hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9/2019 đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2018.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu chính thức ngày 14/10 cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 9/2019, giữa bối cảnh hàng rào thuế của Mỹ và sự sụt giảm nhu cầu ở cả trong và ngoài nước đã và đang tác động xấu đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9/2019 giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 8,5%.

Hai chỉ số này đều cao hơn so với mức ước tính giảm lần lượt là 2,8% và nhập khẩu giảm 6% do hãng tin Bloomberg đưa ra trước đó.
Trong tháng 9/2019, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi nhập khẩu từ thị trường này sụt 26,4%.

Hiện Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc, sau Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc Lý Khôi Văn ngày 14/10 cho biết, bất đồng thương mại với Mỹ đã tạo các sức ép đối với hoạt động thương mại của Trung Quốc, mặc dù cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ mới đây đã đạt được kết quả khả quan trong một số lĩnh vực.
Trước đó, ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh bước đột phá trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khi hai nước đạt được một phần thỏa thuận sau vòng đàm phán cấp cao diễn ra hai ngày 10-11/10 tại Washington.

Với thỏa thuận một phần lần này, Trung Quốc nhất trí nhượng bộ Mỹ trong các điều khoản về nông nghiệp và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bước tiến trên thiếu các chi tiết cụ thể và vẫn để lại những vấn đề quan trọng.

Cho đến nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế trừng phạt đối với lượng hàng hóa trị giá hơn 360 tỷ USD trong thương mại hai chiều.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã thu hẹp 3,9% xuống còn 25,8 tỷ USD trong tháng Chín, từ mức 26,9 tỷ USD trong tháng Tám.
Ông Lý Khôi Văn bày tỏ tin tưởng khi các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đạt được tiến triển, trao đổi thương mại song phương sẽ phát triển mạnh hơn. Tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng Chín đạt 39,65 tỷ USD.
Tuy nhiên, chuyên gia Julian Evans-Pritchard, thuộc Capital Economics Washington, cho rằng bước tiến nhỏ trong đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không có khả năng làm giảm bớt tác động từ những “cơn gió ngược” mà các nhà xuất khẩu phải đối mặt và sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi hoạt động xuất khẩu phục hồi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục