Kinh ngạc với dự án cấy chíp giúp não người có bộ nhớ siêu phàm
Ý tưởng cấy chip vào não người để cung cấp cho con người một bộ nhớ siêu phàm nghe có vẻ như cốt truyện của bộ phim khoa học viễn tưởng.
Tuy nhiên, một nhà thần kinh học tiên phong đã sẵn sàng để bắt đầu thử sức đưa công nghệ tương lai này tới con người.Các chip nhớ đã được thử nghiệm thành công ở chuột, và một ngày có thể trở thành một sản phẩm thương mại có sẵn cho phép bất cứ ai muốn tăng cường trí nhớ của họ.Tiến sỹ Theodore Berger, một giáo sư kỹ thuật y sinh học tại Đại học Nam California (Mỹ) là người đã thiết kế các chip bộ não trên.Ông đã dành 20 năm qua để phát triển các bộ phận giả khác nhau trong não - các thành phần điện toán cấy ghép bắt chước các tín hiệu điện trong não - để nghiên cứu bệnh Alzheimer.Ông cũng phát triển các phần mềm tiên phong hoạt động để chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang lâu dài trong con người, giúp tăng cường tổng thể trí nhớ.Để chuyển đổi ký ức ngắn hạn sang dài lâu, bộ não sẽ gửi một mô hình các tín hiệu điện trong một mã số duy nhất.Chip não được thiết kế để gửi các tín hiệu điện phù hợp với mô hình hiện có trong não, bắt chước quá trình tự nhiên của sự phát triển bộ nhớ dài lâu.
Cho đến nay các chip bộ não đã được thử nghiệm trên khỉ và chuột. Và cả hai đều cho thấy bộ nhớ được nâng cao.Tiến sỹ Berger hiện nay đã được Bryan Johnson, một doanh nhân công nghệ, tài trợ cho dự án đầy tham vọng này với số tiền lên tới gần 100 triệu USD, thông qua việc thành lập một công ty khởi nghiệp có tên gọi Kernel. Công ty này sẽ chỉ tập trung hoạt động nghiên cứu chế tạo các thiết bị nguyên mẫu để cấy ghép vào não của con người.Đáng chú ý, Kernel hiện đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm cấy các thiết bị mô phỏng vào não của các bệnh nhân động kinh.Phát biểu với trang tin IEEE Spectrum, tiến sỹ Berger cho biết: "Chúng tôi đang thử nghiệm trên người, và nhận được kết quả ban đầu tốt.""Chúng tôi sẽ đi về phía trước với mục đích thương mại hóa các bộ phận giả này. " - ông Berger nhấn mạnh.Nhưng trước khi được áp dụng cho những người khỏe mạnh, công ty Kernel hy vọng rằng các thiết bị cấy ghép của họ sẽ được sử dụng để cải thiện trí nhớ ở những người bị bệnh thoái hóa, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.Phát biểu với New Scientist, ông Johnson nói: "Ý tưởng là nếu bạn có mất chức năng bộ nhớ, sau đó bạn có thể được cấy một bộ phận giả vào vùng hippocampus, có thể giúp khôi phục lại mạch, và phục hồi trí nhớ"./.- Từ khóa :
- dự án cấy chíp vào não người
- bộ nhớ siêu phàm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội khép lại kỳ thi lớp 10 lớn nhất từ trước đến nay
12:34'
Trưa 31/5, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên Hà Nội năm học 2026-2027 đã hoàn thành.
-
Kinh tế xã hội
Hải Phòng lan tỏa phong trào phân loại rác tại nguồn
12:34'
Hải Phòng triển khai đồng bộ phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố, cho phép đơn vị thu gom từ chối tiếp nhận rác không phân loại, thúc đẩy tái chế và phát triển kinh tế tuần hoàn.
-
Kinh tế xã hội
WHO kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ngăn dịch Ebola lan rộng
12:34'
WHO cảnh báo đợt bùng phát Ebola tại CHDC Congo đang diễn biến nghiêm trọng với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ tài chính, y tế.
-
Kinh tế xã hội
Tây Ninh: Giáo dục STEM đánh thức tư duy khoa học trong học sinh
11:23'
Từ những lớp học trải nghiệm đến các sân chơi công nghệ, giáo dục STEM đang từng bước lan tỏa trong trường học Tây Ninh.
-
Kinh tế xã hội
Đại học Việt Đức: Nơi đón đầu làn sóng vi mạch bán dẫn và AI
11:23'
Trường Đại học Việt Đức sẽ đào tạo khoảng 1.000 nhân lực chất lượng cao mỗi năm theo tiêu chuẩn Đức và châu Âu, tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ lõi, công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế xã hội
Cỏ Nhật giúp nông dân Nam Hồng thu lãi tới 300 triệu đồng/ha
10:50'
Từ những bãi đất ven sông kém hiệu quả, người dân xã Nam Hồng (Ninh Bình) đã phát triển thành công vùng trồng cỏ Nhật 140 ha, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và thúc đẩy kinh tế xanh bền vững.
-
Kinh tế xã hội
Phú Quốc gây sốt truyền thông Hàn Quốc với “30 cm lãng mạn nhất thế giới”
10:44'
Phú Quốc tiếp tục thu hút sự chú ý của truyền thông Hàn Quốc khi được ví như “thiên đường nơi hoàng hôn và tình yêu gặp gỡ”, nổi bật với Cầu Hôn.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Cá chết hàng loạt tại hồ CV1, công nhân xuyên đêm thu gom
10:43'
Sau trận mưa giải nhiệt kết thúc đợt nắng nóng, cá chết hàng loạt tại hồ điều hòa CV1 (Hà Nội), gây mùi hôi nồng nặc. Lực lượng chức năng đã xuyên đêm thu gom, xử lý môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Dưa hấu Nghệ An “thoát cảnh giải cứu”, mở đường vào chế biến sâu
05:30'
Trên các cánh đồng ở tỉnh Nghệ An, bà con nông dân đang phấn khởi bước vào mùa thu hoạch dưa hấu, dưa lê, dưa bở trong niềm vui được mùa, được giá.

Cấy chíp giúp não người có bộ nhớ siêu phàm.