Kinh nghiệm lái xe ô tô qua đèo và xuống dốc an toàn

16:27' - 02/03/2024
BNEWS Không chỉ với những tay lái nghiệp dư, đường đèo dốc vẫn luôn là thử thách với những tay lái chuyên nghiệp. Trên những cung đường này, quan trọng là mẹo lái xe ô tô qua đèo và xuống dốc an toàn.

1. Chuẩn bị tốt trước khi xuất phát:

Kiểm tra xe: Đảm bảo rằng xe của bạn đang trong tình trạng tốt, bao gồm kiểm tra lốp, dầu nhớt, nước làm mát và hệ thống phanh.

 

Đọc hiểu tình hình đường: Trước khi bắt đầu hành trình, nắm vững đường đi, đặc biệt là những phần đường đèo và đoạn đường xuống dốc.

2. Tuân thủ đúng luật giao thông và các biển báo:

Vì lý do an toàn, các đoạn đèo dốc luôn có một hệ thống biển báo, gương lồi san sát nhau. Đi đúng tốc độ cho phép, tuân thủ các biển báo, xem xét đánh giá tầm nhìn, khoảng trống, tốc độ khi muốn vượt xe trước. Xi nhan để xin vượt xe. Luôn đi đúng làn đường của mình khi chạy xe đường đèo. Đặc biệt tránh cắt cua ở những nơi có vạch kẻ liền, đây là những góc cua khuất tầm nhìn và rất dễ xảy ra tai nạn.

3. Giữ khoảng cách và tốc độ an toàn:

- Giữ khoảng cách an toàn: Đảm bảo bạn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, đặc biệt là khi đi xuống dốc để tránh va chạm từ phía sau.

- Giữ tốc độ hợp lý: Tránh tăng tốc đột ngột hoặc giảm tốc độ quá nhanh, đặc biệt là ở những đoạn đường cong.

4. Sử dụng hệ thống phanh đúng cách:

Trên cung đường đèo dốc thì phanh xe lại càng có vai trò quan trọng hơn.

- Phanh động cơ (engine brake): Khi lái qua đèo, sử dụng phanh động cơ bằng cách giảm ga, về số thấp, giúp hạn chế tốc độ và giảm áp lực lên hệ thống phanh.

- Phanh chân (foot brake): Khi cần sử dụng phanh chân, hãy nhấn nhẹ và dùng phanh một cách đều đặn để tránh trượt bánh xe và mất kiểm soát.

- Tuyệt đối không được rà phanh liên tục: Sử dụng các hệ thống khác của xe để điều khiển xe giảm tốc độ. Khi rà phanh liên tục và nhiều, má phanh bị ma sát, hệ thống phanh nóng lên, dầu phanh sôi lên gây ra nhiều nguy hiểm cho xe và người lái xe.

- Kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số: Đây là một trong những kỹ thuật đã được nhiều lái xe kinh nghiệm truyền lại. Nhiều xe đời mới trang bị hệ thống số tự động thay vì số sàn, nhưng cả hai loại xe đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ khi xuống dốc. Chính vì thế, khi đi những đoạn đường đèo dốc dài, lái xe không nên để số cao nhất, và kết hợp sử dụng phanh cơ.

5. Cảnh giác với điều kiện đường sá:

- Đường ẩm ướt hoặc đóng băng: Đặc biệt cẩn thận khi lái qua đèo và xuống dốc trên đường ẩm ướt hoặc có tuyết đóng băng. Giảm tốc độ và sử dụng phanh một cách nhẹ nhàng.

- Chú ý đến tình hình thời tiết: Theo dõi dự báo thời tiết trước khi đi và luôn cập nhật thông tin về tình hình thời tiết trong quá trình lái xe.

6. Tăng cường kiến thức lái xe:

- Thực hành và kinh nghiệm: Hãy thực hành lái xe trên các đoạn đường đèo và đường dốc với sự hướng dẫn của người điều khiển có kinh nghiệm.

- Cập nhật kiến thức: Luôn cập nhật kiến thức về kỹ thuật lái xe và các quy tắc giao thông mới nhất.

Việc đi qua đèo và xuống dốc có thể đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng lái xe cao. Bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng các kỹ thuật lái xe an toàn, bạn có thể trải nghiệm hành trình một cách an toàn và thú vị.

Nhớ luôn tuân thủ các quy tắc giao thông và luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và các hành khách trên xe. Chúc bạn một hành trình an toàn và thú vị!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục