Kinh tế Ấn Độ có triển vọng tốt hơn cả Trung Quốc
Người đứng đầu khu vực Ấn Độ và Nam Á của WEF Viraj Mehta cho biết, hầu hết các nhà phân tích rằng chỉ có một vài điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu và Ấn Độ là một trong số đó.
Dựa trên những quy tắc cơ bản thuần túy, triển vọng của Ấn Độ là có hứa hẹn. WEF nhận định: “Từ triển vọng kinh tế vĩ mô, Ấn Độ ở vị trí thuận lợi hơn nhiều trong tương lai, thậm chí là khi so sánh với cả Trung Quốc”.
Tăng trưởng của Ấn Độ trong năm nay dự kiến đạt khoảng 7,5% và không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ nhảy 16 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh mới nhất của WEF lên đứng thứ 55. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đứng ở vị trí thứ 28 còn Brazil tụt 18 bậc, xuống ở vị trí 75.
Cũng có sự cải thiện đáng kể trong môi trường kinh tế vĩ mô ở Ấn Độ trong 12 tháng vừa qua. WEF nhận xét “sự tăng trưởng của Ấn Độ là nhờ vào những cải cách nhỏ nhưng quan trọng, và hy vọng là nó sẽ bền vững, trong một số lĩnh vực chủ chốt”.
Những cải cách này cũng đang bắt đầu mang lại kết quả: cải thiện cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc tháo được nút thắt quan trọng cho tăng trưởng và đầu tư, đồng thời cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp và sản xuất trở nên hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, ông Mehta cho rằng, để tiếp tục tiến trình này, New Delhi phải tiếp tục xây dựng lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khi mà vấn đề này vẫn có nhiều thay đổi trong những tháng gần đây.
Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Moody’s dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng khoảng 7,5%
17:49' - 03/11/2015
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s dự báo nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 7,5% trong tài khóa 2015 và tăng nhẹ lên 7,6% trong tài khóa tiếp theo, so với mức tăng 7,4% của tài khóa trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thêm nỗ lực trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc tại châu Phi
09:39' - 26/10/2015
Sự kiện này đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong nỗ lực của Ấn Độ nhằm tạo lập chỗ đứng ở một lục địa mà Trung Quốc đã hiện diện mạnh mẽ từ lâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN