Kinh tế Anh hiện đang đứng trước một giai đoạn nhiều thách thức
Trước khi diễn ra cuộc trưng cầu, Bộ trưởng cũng ra lời cảnh báo rằng rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái.
Bộ trưởng Tài chính Osborne cuối tuần qua cũng đã tuyên bố từ bỏ mục tiêu đạt thặng dư ngân sách vào năm 2020, đồng nghĩa với việc từ bỏ một trong những cột trụ chính trong chính sách kinh tế.
Ông nhấn mạnh rằng đảm bảo sự tin cậy về mặt tài chính là điều cần thiết.
Chính phủ sẽ kiên trì trong việc giảm thâm hụt, song cũng phải có cái nhìn thực tế về khả năng đạt được thặng dư ngân sách vào cuối thập niên này.
Ông Osborne cho rằng hiện có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy kinh tế Anh đang hứng chịu một "cú sốc" sau cuộc trưng cầu, bằng chứng là đồng bảng rớt giá và "xứ sở sương mù" để mất mức xếp hạng tín nhiệm nợ AAA.
Mức xếp hạng nợ dưới mức này được coi là có độ rủi ro lớn hơn.
Bộ trưởng Osborne vừa thông báo kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới mức 15%, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Anh sau khi nước này bỏ phiếu rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua.
Tuy chưa công bố khung thời gian cụ thể cho việc cắt giảm thuế doanh nghiệp, song Bộ trưởng Osborne cho rằng điều này là cần thiết để đảm bảo với giới đầu tư rằng nước Anh luôn “mở cửa”.
Biện pháp giảm thuế nói trên nằm trong kế hoạch gồm năm điểm được ông công bố sau cuộc trưng cầu ý dân, nhằm mang lại luồng sinh khí mới cho nền kinh tế.
Bốn điểm còn lại bao gồm việc hỗ trợ hoạt động cho vay của các ngân hàng, thu hút đầu tư từ Trung Quốc, thúc đẩy dự án phát triển điện khu vực miền Bắc và duy trì sự tín nhiệm tài chính của nước này.
Trước đó, ông Osborne cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm thuế doanh nghiệp từ mức 20% hiện nay xuống còn 17% vào năm 2020.
Việc cắt giảm thuế có thể giúp kinh tế Anh có thể cạnh tranh với các nước như Cộng hòa Ireland, nơi thuế doanh nghiệp đứng ở mức khoảng 12,5%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh cố gắng “giữ chân” doanh nghiệp sau cú sốc Brexit
16:54' - 04/07/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne lên kế hoạch giảm thuế doanh nghiệp xuống dưới 15%, nhằm “giữ chân” các doanh nghiệp, sau cú sốc Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Cameron: Kinh tế Anh có khả năng "kháng sốc"
15:22' - 28/06/2016
Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron nhận định kết quả cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước sẽ không đẩy nền kinh tế nước này vào tình cảnh bi đát.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh tăng trưởng chậm trong quý đầu
09:46' - 28/04/2016
Báo cáo công bố ngày 27/4 của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho hay kinh tế nước Anh trong quý I/2016 tăng trưởng chậm lại và chỉ tăng 0,4%, so với mức tăng 0,6% trong quý trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông báo sửa chữa cả hai đường ống của Dòng chảy phương Bắc
10:58'
Công ty Nord Stream AG ngày 1/7 đã xác nhận việc tạm thời ngừng hoạt động cả hai đường ống của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc từ ngày 11/7 đến 21/7 do sửa chữa theo lịch trình hàng năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ấn Độ và Nga thảo luận về năng lượng và lương thực
09:27'
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ
20:20' - 01/07/2022
Hoạt động sản xuất của châu Á đã bị đình trệ vào tháng Sáu vừa qua, do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung từ việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc cao nhất trong vòng 25 năm
18:08' - 01/07/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 1/7 công bố số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm, trong đó ghi nhận cán cân thương mại thâm hụt 10,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng lên mức kỷ lục mới
17:43' - 01/07/2022
Giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6 tăng 8,6%, vượt mức kỷ lục trước đó là 8,1% ghi nhận trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức hai nước châu Âu
16:24' - 01/07/2022
Chiều 1/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ 26/6-30/6.
-
Kinh tế Thế giới
EU thắt chặt quy định sàng lọc các nhà đầu tư nước ngoài
12:54' - 01/07/2022
Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về những quy định mới cho phép sàng lọc các nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tiếp tục tăng cao
11:34' - 01/07/2022
Chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE)-chỉ số được Fed sử dụng làm thước đo lạm phát đã tăng 6,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đẩy nhanh đàm phán FTA
11:06' - 01/07/2022
Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Thỏa thuận Thương mại tự do (FTA) với Australia sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Anthony Albanese và Ủy viên EU Ursula von der Leyen.