Kinh tế Anh có dấu hiệu thoát khỏi suy thoái

15:02' - 12/04/2024
BNEWS Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong tháng 2 vừa qua tăng 0,1% so với tháng trước đó, đồng thời mức tăng trưởng trong tháng 1 được điều chỉnh cao hơn.
Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ngày 12/4 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong tháng 2 vừa qua tăng 0,1% so với tháng trước đó, đồng thời mức tăng trưởng trong tháng 1 được điều chỉnh cao hơn. Những con số này làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi ở mức khiêm tốn sau khi nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái nhẹ trong nửa sau năm 2023.
 

Cụ thể, nền kinh tế Anh trong tháng 1/2024 được điều chỉnh lên mức tăng trưởng 0,3%, cao hơn mức 0,2% ước tính trước đó. Tăng trưởng chung cả quý I/2024 được cho là sẽ thể hiện nền kinh tế Anh thoát khỏi suy thoái.

Theo bà Liz McKeown - Giám đốc phụ trách dữ liệu kinh tế của ONS, tháng 2 ghi nhận sự tăng trưởng trong ngành chế tạo và sản xuất, nhất là trong ngành sản xuất ô tô. Lĩnh vực dịch vụ cũng tăng trưởng nhẹ, đặc biệt là dịch vụ vận tải công cộng và vận tải hàng hóa thương mại. Trong khi đó, lĩnh vực viễn thông cũng tăng trưởng mạnh trong những tháng qua.

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng chưa có dấu hiệu phục hồi do thời tiết không thuận lợi đã gây khó khăn đối với việc thi công các dự án.

Nền kinh tế Anh rơi vào suy thoái kỹ thuật với GDP hai quý III và IV của năm 2023 liên tiếp giảm, trong khi lạm phát và lãi suất tăng vọt. Thực tế khi đó đặt ra thách thức đối với Thủ tướng Rishi Sunak trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử tại Anh dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2024. Dữ liệu mới công bố nói trên sẽ là “cú hích” lớn đối với nhà lãnh đạo Anh.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục