BNEWS Văn phòng Thống kê quốc gia Anh ngày 15/11 công bố báo cáo cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đã giảm trong tháng 9/2024 và tăng trưởng chậm lại đáng kể trong quý III.
Theo báo cáo, nền kinh tế Anh đã thu hẹp 0,1% trong tháng 9. Trong cả quý III, GDP chỉ tăng 0,1%, giảm tốc đáng kể so với mức tăng 0,5% của quý II. Nguyên nhân suy giảm là do lĩnh vực dịch vụ, vốn đóng góp lớn vào GDP của Anh, đã không tăng trưởng trong tháng 9, trong khi cả hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng đều suy giảm.
Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này cho năm 2024 từ 1,25% xuống còn 1%, nhưng nâng dự báo cho năm 2025, phản ánh cú hích kinh tế trong ngắn hạn nhờ kế hoạch chi tiêu ngân sách quy mô của Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves.
Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Sanjay Raja của Deutsche Bank cảnh báo việc tăng thuế đối với doanh nghiệp có thể làm giảm đầu tư và tuyển dụng trong thời gian tới. Bên cạnh những triển vọng lạc quan trong năm tới, nền kinh tế vẫn còn đối mặt với nhiều rủi ro như căng thẳng địa chính trị gia tăng, nguy cơ chiến tranh thương mại.
GDP của Anh đã tăng trưởng chậm lại kể từ đại dịch COVID-19 và tăng 3% kể từ cuối năm 2019. Khi vận động tranh cử, Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố muốn nền kinh tế đạt mức tăng trưởng hằng năm là 2,5% - một con số mà Anh ít khi đạt được kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Trong khi đó, Bộ trưởng Reeves muốn Anh có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người nhanh nhất trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) trong hai năm liên tiếp. Bà cam kết sẽ cải cách quy định ngành tài chính, tăng cường đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, các số liệu mới công bố cho thấy mục tiêu này còn xa, khi GDP bình quân đầu người đã giảm 0,1% trong quý III và không thay đổi với cách đây một năm.
Tin liên quan
Chuyên gia nhận định về xu hướng và diễn biến trong ngắn hạn của giá vàng
Chuyên gia Giavang.net Trương Vi Tuấn đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về xu hướng và diễn biến trong ngắn hạn của giá vàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Eurozone tăng trở lại củng cố kỳ vọng ECB nâng lãi suất
Lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng nhẹ trong tháng 7/2026, do giá năng lượng leo thang sau khi xung đột giữa Mỹ và Iran tái bùng phát.
-
Kinh tế Thế giớiNgành dầu khí Mỹ đạt lợi nhuận khổng lồ trong bối cảnh xung đột Trung Đông
Các tập đoàn dầu khí hàng đầu của Mỹ đã thu về khoản lợi nhuận khổng lồ trong quý II trong bối cảnh xung đột Mỹ - Iran làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ và đẩy giá năng lượng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 31/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 5 tháng
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm lần đầu tiên sau 5 tháng và ngành xây dựng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNhững đồn đoán về khả năng Nhật Bản can thiệp tỷ giá trước thềm cuộc họp BoJ
Các nguồn tin thị trường ngày 31/7 nhận định chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng đã tiến hành can thiệp khi mua vào đồng yen và bán ra đồng USD trên thị trường New York vào đêm hôm trước (30/7).
-
Kinh tế Thế giớiĐức: Lạm phát tăng trở lại nhưng đà tăng giá chưa lan rộng
Lạm phát tại Đức tăng lên 2,8% trong tháng 7, chủ yếu do giá năng lượng leo thang, làm dấy lên lo ngại người tiêu dùng sẽ tiếp tục chịu áp lực chi phí trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giớiĐơn hàng công nghiệp và xuất khẩu thúc đẩy kinh tế Đức tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Nền kinh tế Đức tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2026, bất chấp những tác động từ xung đột tại Iran.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất của Trung Quốc có thể chững lại trong tháng 7/2026
Giới chuyên gia nhận định đà tăng trưởng trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc nhiều khả năng đã chững lại trong tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/7/2026.











