Kinh tế Anh và Eurozone đều bị ảnh hưởng nếu Brexit không "êm thấm"
Phát biểu với báo giới ngày 8/1, Franziska Ohnsorge, Giám đốc Development Prospects Group thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), cho rằng việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) một cách không trật tự là một trong những rủi ro chính trị đối với kinh tế toàn cầu, có nguy cơ tác động tiêu cực không chỉ đến kinh tế Anh mà còn cả kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và các nền kinh tế phụ thuộc vào khu vực này.
Theo ông Ohnsorge, chưa thể được đánh giá mức độ tác động của một Brexit rối loạn trong thời điểm này. Ông nói việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit) là một rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của Anh, nhưng một Brexit hỗn loạn sẽ đe dọa đến tăng trưởng kinh tế của Eurozone và nhiều nước phụ thuộc lớn vào trao đổi thương mại với khu vực này.Ông cho biết những nước phụ thuộc nhiều nhất có thể kể đến là các nước Đông Âu như Bulgaria và Georgia, cũng như Nam Phi.
Ông Ohnsorge nhận định hai nguy cơ chính đối với tăng trưởng kinh tế năm 2019 là những gián đoạn của các thị trường tài chính và sự không chắc chắn về chính sách hay bất ổn chính trị, những yếu tố có thể gây biến động thị trường tài chính, và Brexit là một trong những mối đe dọa tiềm ẩn đó.Ông cho rằng nếu đà tăng trưởng kinh tế của Eurozone giảm sút, những tác động sẽ được cảm nhận ở các thị trường mới nổi.
Ông Ohnsorge có những phát biểu trên khi công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của WB mà ông là tác giả chính.Ông cho biết tăng trưởng kinh tế Anh được dự báo sẽ giảm xuống 1,3% năm 2018 và 1,4% năm 2019. Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ giảm tốc từ 2,9% năm 2018 xuống 2,5% năm 2019, và chỉ tăng 1,7% năm 2019 và 1,6% năm 2021.
Khi còn chưa đầy ba tháng trước khi nước Anh rời khỏi EU vào ngày 29/3 tới, tất cả các kịch bản vẫn được để ngỏ, từ một sự ra đi theo thỏa thuận đã thương lượng với EU đến một sự cắt đứt hoàn toàn.- Từ khóa :
- brexit
- anh
- eu
- kinh tế anh
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh khẳng định sẽ rời EU vào 29/3 tới
17:20' - 08/01/2019
Ngày 8/1, Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay khẳng định London sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 29/3 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh gần như đình trệ vì Brexit
15:16' - 05/01/2019
Theo các số liệu mới công bố, kinh tế Anh gần như không tăng trưởng vào cuối năm 2018 và thị trường nhà ở đình trệ, khi chưa đầy ba tháng nữa nước này sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Anh cân nhắc các phương án thay thế trường hợp không thỏa thuận Brexit
18:13' - 20/12/2018
Nếu Quốc hội Anh không thông qua những điều khoản mà Thủ tướng May đã nhất trí, thì một cuộc chia tay không thỏa thuận nhưng "có kiểm soát" sẽ là một phương án.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Cờ Anh (phía trên) và cờ EU (phía dưới) tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN