Kinh tế Australia có thể đã "giảm tốc" từ trước khi áp dụng các hạn chế đi lại

07:40' - 31/08/2021
BNEWS Một cuộc khảo sát mới đây của giới chuyên gia nhận định nền kinh tế Australia có thể đã giảm tốc tăng trưởng từ trước khi áp đặt các hạn chế đi lại để kiểm soát dịch COVID-19.
Thậm chí, có một khả năng không hề nhỏ là nền kinh tế đã suy thoái nếu số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) công bố vào hôm 1/9 khớp với dự báo kém lạc quan nhất của thị trường.
Kết quả cuộc khảo sát đưa ra dự báo trung bình là kinh tế Australia sẽ tăng trưởng 0,5% trong quý II/2021. Tuy nhiên, các con số ước tính trải dài từ giảm 0,1% đến tăng 1,2%, qua đó nhấn mạnh sự không chắc chắn của giai đoạn này.
Nếu thành sự thật, đó sẽ là một bước giảm nữa so với mức tăng 1,8% trong quý I/2021 và thụt lùi mạnh từ con số 3,2% trong quý cuối cùng của năm 2020.
Giới chuyên gia cũng cho hay dù tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020 có thể đạt tốc độ cao nhất trong lịch sử hiện đại ở mức 9,2%, đó là vì đợt đóng cửa vì đại dịch đầu tiên hồi năm ngoái đã khiến nền kinh tế Australia sụt giảm tới 7,0%.
Với một đợt phong tỏa mới áp đặt lên hàng triệu người dân ở Sydney, Melbourne và Canberra, nền kinh tế Australia có thể sẽ thu hẹp trở lại.
Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng Alan Oster của ngân hàng NAB cho biết mặc dù GDP quý II tăng trưởng từ đi ngang đến âm là một rủi ro thực sự, nhưng điều đáng lo ngại hơn là nền kinh tế dự kiến sẽ giảm mạnh trong quý III. NAB dự báo kinh tế Australia có thể giảm khoảng 3% so với quý trước đó.
Câu hỏi quan trọng cho giai đoạn tới là khi nào các lệnh hạn chế sẽ kết thúc và tốc độ phục hồi sau đó nhanh ra sao. Bang Victoria đã báo hiệu các lệnh này sẽ được gia hạn tới sau tuần này, trong khi New South Wales có kế hoạch đóng cửa đến hết tháng 9/2021 và có khả năng sang cả tháng 10/2021.
Các lệnh hạn chế trên kéo dài hơn dự kiến ban đầu của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương), vốn từng dự báo nền kinh tế sẽ chỉ giảm 1% trong quý này.
RBA có thể quyết định không cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng Chín như kế hoạch đề ra. Nhưng với lãi suất đã ở mức thấp nhất mọi thời đại là 0,1% thì còn rất ít dư địa để ngân hàng trung ương này hành động./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục