Kinh tế Australia thiệt hại gần 7 tỷ USD do tình trạng “COVID kéo dài”
Cụ thể, dựa trên các thống kê về số ca mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023, nghiên cứu cho thấy trong tháng 9/2022, khoảng 1,3 triệu người Australia phải sống chung với tình trạng “COVID kéo dài”, trong đó có khoảng 55.000 trẻ em từ 4 tuổi trở xuống.
Các nhà nghiên cứu cũng đã theo dõi dữ liệu giám sát nước thải từ hơn 5.000 người trưởng thành đang đi làm - những người có triệu chứng từ 3-12 tháng hoặc lâu hơn và phát triển một mô hình toán học để xác định số lượng triệu chứng COVID-19 đang diễn ra, đồng thời tính toán số giờ mà người dân Australia không thể làm việc hoặc bị buộc phải giảm giờ làm do các triệu chứng “COVID kéo dài” trong 12 tháng sau khi họ mắc bệnh. Giáo sư Quentin Grafton thuộc Đại học Quốc gia Australia, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết Australia đã mất khoảng 100 triệu giờ lao động do “COVID kéo dài” và người lao động từ 30-49 tuổi chiếm hơn 50% tổng số giờ lao động bị mất. Theo ông Grafton, điều này đã gây thiệt hại lớn cho toàn bộ nền kinh tế.
Trong khi đó, theo giáo sư Raina MacIntyre của Đại học New South Wales - người chuyên nghiên cứu về dịch bệnh và là trưởng nhóm nghiên cứu, ngay cả khi chỉ có 2% số người mắc “COVID kéo dài” thì đó vẫn là gánh nặng lớn về sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại cho nền kinh tế.
Các nhà nghiên cứu ước tính vào tháng 12/2024, có khả năng khoảng từ 173.000 đến 873.000 người Australia sẽ vẫn phải sống chung với tình trạng “COVID kéo dài” sau lần mắc bệnh đầu tiên 1 năm. Con số này không bao gồm các trường hợp tái nhiễm. Vì vậy, cả giáo sư Grafton và giáo sư Raina MacIntyre đều khuyến nghị chính phủ, các nhà hoạch định chính sách và nơi sử dụng lao động hành động ngay lập tức để giải quyết vấn đề này và đã đến lúc phải đưa ra một chính sách đa dạng hơn để đẩy lùi những tác động lâu dài của COVID-19, chẳng hạn như khuyến khích nhiều người tiêm chủng hơn, cho phép tiếp cận rộng rãi hơn với thuốc kháng virus, thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đảm bảo không khí trong nhà an toàn, sử dụng khẩu trang trong bệnh viện, các khu vực lâm sàng, nơi công cộng….
Giáo sư MacIntrye cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính sách tốt hơn về tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em vì hiện tại, trẻ em Australia dưới 5 tuổi không được khuyến khích tiêm chủng, ngoại trừ những trẻ mắc các bệnh lý nền làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.
- Từ khóa :
- Kinh tế Australia
- Australia
- COVID kéo dài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chưa ở ngưỡng suy thoái
08:25' - 17/08/2024
Nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái khi các tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng, trong khi thị trường chứng khoán lao dốc, lợi suất trái phiếu thấp hơn lãi suất ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới lỡ nhịp trong vòng xoáy xung đột Trung Đông
07:52' - 17/08/2024
"Chảo lửa Trung Đông" ngày càng tăng nhiệt do căng thẳng leo thang giữa Israel, Iran và Liban có nguy cơ thổi bùng một cuộc chiến diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì động lực tăng trưởng mạnh
16:01' - 16/08/2024
Số liệu công bố ngày 15/8 của Cục Thống kê Trung Quốc (NBS), kinh tế nước này cho thấy động lực tăng trưởng mạnh hơn trong tháng 7/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.