BNEWS Kinh tế Canada đã đi lên trong tháng 1, đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng qua, cho dù tỉnh Alberta cắt giảm sản lượng dầu, động thái cho là sẽ hạn chế tăng trưởng thời điểm đầu năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nền kinh tế Canada đã đi lên trong tháng 1/2019, đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng qua, cho dù tỉnh Alberta đã cắt giảm sản lượng dầu – một động thái được cho là sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở thời điểm đầu năm nay.
Cơ quan Thống kê Canada ngày 29/3 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong tháng 1/2019 tăng 0,3% so với tháng trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2017, và cao hơn nhiều so với con số dự báo mà các chuyên gia kinh tế ước tính trước đó (0,1%).
Mức tăng này thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi GDP sụt giảm trong hai tháng cuối năm ngoái.
Trong tháng 1/2019, 18 trong 20 lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng đi lên, với sự phục hồi mạnh của ngành xây dựng và chế tạo.
Ngành xây dựng đạt mức tăng 1,9%, ghi dấu lần tăng đầu tiên trong 8 tháng và cũng là mức tăng mạnh nhất/tháng trong hơn 5 năm qua. Hoạt động chế tạo tăng 1,5%, sau hai tháng sụt giảm.
Thống kê khả quan trên khiến nhiều chuyên gia điều chỉnh nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Canada trong quý I/2019 và cũng làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Canada sẽ hạ lãi suất trong thời gian ngắn hạn.
Trong quý IV/2018, nền kinh tế Canada chỉ tăng 0,4% so với quý IV/2017, trước sức ép của một loạt nhân tố: lĩnh vực dầu mỏ sa sút, doanh số bán lẻ yếu, thị trường nhà đất và hoạt động xuất khẩu ảm đạm.
Trước khi thống kê về GDP tháng 1/2019 được công bố, một số chuyên gia dự báo nền kinh tế Canada có nguy cơ tăng trưởng âm trong quý I này./.
Tin liên quan
Canada "kiểm tra tính thực tế" trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Canada cần "kiểm tra tính thực tế" trong cách tiếp cận của mình đối với một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, đặc biệt là tranh cãi về xuất khẩu hạt cải dầu gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCanada khiếu nại việc áp thuế bổ sung của Mỹ
Canada phản đối kế hoạch áp thuế mới của Mỹ với lý do chống lao động cưỡng bức, cho rằng Ottawa đã có các biện pháp kiểm soát và không có cơ sở để áp thêm thuế đối với hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBofA cảnh báo Mỹ đối mặt nguy cơ thiếu điện
Báo cáo cho biết khi nhu cầu điện tăng nhanh, năng lực truyền tải của hệ thống điện đang trở thành yếu tố hạn chế tốc độ tăng trưởng tại nhiều khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiVân Đồn tiến thêm một bước thành trung tâm MRO mới của khu vực
Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại











