Kinh tế Canada tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, nền kinh tế Canada đã đi lên trong tháng 1/2019, đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng qua, cho dù tỉnh Alberta đã cắt giảm sản lượng dầu – một động thái được cho là sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế ở thời điểm đầu năm nay.
Cơ quan Thống kê Canada ngày 29/3 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong tháng 1/2019 tăng 0,3% so với tháng trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2017, và cao hơn nhiều so với con số dự báo mà các chuyên gia kinh tế ước tính trước đó (0,1%).
Mức tăng này thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau khi GDP sụt giảm trong hai tháng cuối năm ngoái.
Trong tháng 1/2019, 18 trong 20 lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng đi lên, với sự phục hồi mạnh của ngành xây dựng và chế tạo.
Ngành xây dựng đạt mức tăng 1,9%, ghi dấu lần tăng đầu tiên trong 8 tháng và cũng là mức tăng mạnh nhất/tháng trong hơn 5 năm qua. Hoạt động chế tạo tăng 1,5%, sau hai tháng sụt giảm.
Thống kê khả quan trên khiến nhiều chuyên gia điều chỉnh nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Canada trong quý I/2019 và cũng làm giảm khả năng Ngân hàng trung ương Canada sẽ hạ lãi suất trong thời gian ngắn hạn.
Trong quý IV/2018, nền kinh tế Canada chỉ tăng 0,4% so với quý IV/2017, trước sức ép của một loạt nhân tố: lĩnh vực dầu mỏ sa sút, doanh số bán lẻ yếu, thị trường nhà đất và hoạt động xuất khẩu ảm đạm.
Trước khi thống kê về GDP tháng 1/2019 được công bố, một số chuyên gia dự báo nền kinh tế Canada có nguy cơ tăng trưởng âm trong quý I này./.
- Từ khóa :
- Kinh tế Canada
- Canada
- gdp
- Ngân hàng trung ương Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada "kiểm tra tính thực tế" trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
08:39' - 31/03/2019
Canada cần "kiểm tra tính thực tế" trong cách tiếp cận của mình đối với một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, đặc biệt là tranh cãi về xuất khẩu hạt cải dầu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thuyết phục Trung Quốc nối lại nhập khẩu hạt cải dầu
13:13' - 23/03/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 22/3 cho biết lạc quan về khả năng đàm phán trong năm nay sẽ có tiến triển trong việc thuyết phục Trung Quốc cho phép nhập khẩu trở lại hạt cải dầu của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Canada quay cuồng trong vụ bê bối SNC-Lavalin
05:30' - 12/03/2019
Uy tín của Thủ tướng Justin Trudeau đã bị ảnh hưởng nặng nề khi thành viên thứ hai trong Nội các Canada từ chức với lý do “mất niềm tin vào chính phủ” trong vụ bê bối SNC-Lavalin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13'
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05'
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25'
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Kinh tế Canada tăng trưởng mạnh nhất trong 14 tháng. Ảnh: reuters