Canada thuyết phục Trung Quốc nối lại nhập khẩu hạt cải dầu

13:13' - 23/03/2019
BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 22/3 cho biết lạc quan về khả năng đàm phán trong năm nay sẽ có tiến triển trong việc thuyết phục Trung Quốc cho phép nhập khẩu trở lại hạt cải dầu của Canada.
Cánh đồng hoa cải dầu. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu trên được Thủ tướng Trudeau đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin từ Hội đồng cải dầu Canada cho hay Trung Quốc dừng mua toàn bộ hạt cải dầu của quốc gia Bắc Mỹ này, đồng thời áp dụng các biện pháp kiểm định nghiêm ngặt đối với các nông sản khác từ Canada.

Các loại hạt có dầu, hoa quả và ngũ cốc chiếm gần 17% kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc.

Mỗi năm, Trung Quốc mua khoảng 2,5 tỷ CAD (1,88 tỷ USD) hạt cải dầu của Canada.

Ngày 22/3, giá hạt cải dầu tại các hợp đồng kỳ hạn đã giảm 3,1% - mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 7/2018.

Trước đó, ngày 1/3, Trung Quốc đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của công ty Richardson International (một trong những nhà cung cấp hạt cải dầu hàng đầu thế giới) sang thị trường Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã phát hiện sâu bọ trong hạt cải dầu nhập từ Canada.

Katie Hawkins, người phát ngôn của Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau, cho biết các chuyên gia về sức khỏe cây trồng của Canada và Trung Quốc đã thảo luận về vấn đề trên trong tuần này và đã trao đổi thông tin mang tính kỹ thuật để tìm ra một giải pháp nhanh nhất có thể.

Hiện tình trạng căng thẳng giữa Ottawa và Bắc Kinh đang có xu hướng leo thang, sau khi Canada theo yêu cầu của Mỹ đã tiến hành bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd.

Sau đó, Bắc Kinh cũng bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục