Kinh tế Đức có thể tổn thất 50 tỷ euro trong quý I
Viện Kinh tế Đức (IW) ngày 13/3 cho rằng biện pháp phong tỏa chống đại dịch COVID-19 sẽ gây tổn thất cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu khoảng 50 tỷ euro trong quý I/2021, trong khi đại dịch cho tới nay đã khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sụt giảm 250 tỷ euro.
Theo Giám đốc IW Michael Hüther, đại dịch COVID-19 đã và tiếp tục là cú sốc đối với nền kinh tế Đức.
Mặc dù các gói cứu trợ của Chính phủ Đức cũng như việc chi tiền cho các công việc làm theo thời gian ngắn (Kurzarbeit) có thể giảm hậu quả nghiêm trọng hơn, song việc giải ngân gói cứu trợ mất quá nhiều thời gian.
Theo IW, số lượng các công ty hiện chỉ còn tồn tại danh nghĩa (các công ty zombie hay còn gọi là xác sống) do chưa thể nộp đơn phá sản ước tính khoảng 5.000 công ty.
Việc kéo dài thời gian cho phép nộp đơn phá sản đã giúp ngăn chặn làn sóng phá sản hàng loạt ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu, giúp các doanh nghiệp mất khả năng thanh toán được trì hoãn trả nợ cũng như ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, song khó có thể cứu được các doanh nghiệp hiện chỉ còn là những công ty zombie.
Trong suốt một năm qua, nhiều ngành kinh tế của Đức như xây dựng triển lãm, tổ chức sự kiện,... phải "án binh bất động". Các khách sạn, nhà hàng phải đóng cửa, trong khi bán lẻ và du lịch cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.
Theo Viện kinh tế Ifo của Đức, thâm hụt ngân sách của Đức do đại dịch COVID-19 trong năm 2021 sẽ lên tới 180,8 tỷ euro và trong năm 2022 là 138,2 tỷ euro.
Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, dữ liệu của các cơ quan y tế Đức cho biết, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận có thêm gần 11.700 ca mắc mới và 169 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha lần đầu cứu trợ trực tiếp các doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19
21:26' - 12/03/2021
Ngày 12/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua chương trình cứu trợ trị giá 11 tỷ euro nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người lao động tự do vượt qua tác động của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng hoan nghênh gói cứu trợ mới
13:08' - 12/03/2021
Lĩnh vực kinh doanh nhà hàng đang sa sút của Mỹ đã bày tỏ hoan nghênh khoản viện trợ 28,6 tỷ USD cho các quán ăn trong dự luật giải cứu kinh tế khổng lồ mà Tổng thống Joe Biden đã ký hôm 11/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy hút vốn châu Á vào thị trường tài chính
05:30' - 14/04/2026
Liên minh châu Âu tăng cường tiếp cận các trung tâm tài chính châu Á nhằm thu hút dòng vốn quốc tế, mở rộng hợp tác đầu tư và củng cố vị thế trên thị trường vốn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/4/2026
22:12' - 13/04/2026
Ngày 13/4, kinh tế thế giới có các sự kiện nổ bật như căng thẳng Trung Đông đẩy giá năng lượng, lãi suất toàn cầu biến động, tác động mạnh tới thị trường tài chính, tiêu dùng và niềm tin doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro chuỗi cung ứng toàn cầu gia tăng sau động thái của Mỹ tại Hormuz
13:14' - 13/04/2026
Theo báo cáo công bố ngày 12/4, lưu lượng tàu qua eo biển này vẫn ở mức hạn chế, mặc dù khối lượng hàng hóa vận chuyển đã tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột với Iran gây tổn thất 11,5 tỷ USD cho kinh tế Israel
12:22' - 13/04/2026
Báo “Times of Israel” ngày 12/4 dẫn thông báo của Bộ Tài chính cho biết, cuộc chiến với Iran đã tiêu tốn của Israel khoảng 35 tỷ shekel (11,5 tỷ USD) chi phí ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có phải gánh chịu tổn thất từ một cuộc xung đột kéo dài?
11:38' - 13/04/2026
Bộ trưởng Bessent cho rằng châu Á và châu Âu sẽ là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi giá năng lượng leo thang.

Một cửa hàng của Adidas ở Munich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN