Kinh tế Đức đối mặt triển vọng ảm đạm trong những tháng tới
Các hiệp hội kinh tế hàng đầu ở Đức nhận định triển vọng của nền kinh tế nước này trong những tháng tới rất "ảm đạm", trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu của Liên minh châu Âu tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt khó khăn và cuộc xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) Siegfried Russwurm cho biết các chỉ số kinh tế quan trọng của nền kinh tế Đức đều có xu hướng đi xuống. Theo dự báo hiện tại của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Đức là nền kinh tế duy nhất trong số 22 quốc gia và khu vực được xem xét có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong năm nay. Chủ tịch BDI cho rằng đây là điều đáng báo động đối với một cường quốc công nghiệp và xuất khẩu như Đức.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội thủ công Đức Jörg Dittrich cho rằng hầu hết các công ty Đức vẫn tiếp tục hoạt động nhưng đối mặt nhiều khó khăn. Chi phí đầu vào sản xuất tăng do chi phí nguyên vật liệu cao hơn, lạm phát cao, lương của người lao động tăng và trên hết là các khoản đóng góp an sinh xã hội ngày càng tăng. Kết quả là khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Đức bị ảnh hưởng lớn và triển vọng sản xuất kinh doanh của họ chịu áp lực.
Ông Dittrich cho rằng nền kinh tế Đức còn phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như tình trạng quan liêu trong hệ thống chính trị, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cũng như một số quy trình, như trong việc lập và phê duyệt các kế hoạch, còn chậm chạp. Theo ông, nếu nước Đức không có biện pháp đối phó hiệu quả ngay từ bây giờ, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, thì nền kinh tế có nguy cơ sẽ còn gặp khó khăn trong thời gian dài.
Đồng tình với các quan điểm trên, Chủ tịch Hiệp hội người sử dụng lao động Rainer Dulger nhận định nước Đức đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Nền kinh tế đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức như lạm phát và chi phí năng lượng cao, cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiếu lao động lành nghề, một số loại thuế cao và chi phí tiền lương tăng, quá trình số hóa và khử carbon chậm chạp. Những điều này khiến tâm trạng của các doanh nghiệp ngày càng ảm đạm hơn.
Ông Dulger cho rằng, để có thể tiếp tục là một trong những quốc gia công nghiệp hàng đầu, nước Đức cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ. Chính phủ Đức và cả hệ thống chính trị cần phải quyết liệt hành động để giúp nền kinh tế không lún sâu vào khủng hoảng.
Theo Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), nền kinh tế suy yếu đang ảnh hưởng nhiều đến đến thị trường lao động và tiêu dùng. Trong tháng 7, số người thất nghiệp ở Đức đã tăng lên 2,617 triệu người, cao hơn 62.000 người so với tháng 6 và 147.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm phần trăm lên 5,7% trong tháng 7.
Lạm phát vẫn ở mức cao cũng tiếp tục ảnh hưởng đến sức mua của người dân Đức. Số liệu của Destatis cho thấy doanh số bán lẻ thực tế nửa đầu năm 2023 giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh số bán lẻ thực tế trong lĩnh vực thực phẩm giảm 5,8%. Giá thực phẩm tăng mạnh là yếu tố chính dẫn tới doanh số bán hàng giảm, cũng là yếu tố thúc đẩy mạnh nhất khiến tỷ lệ lạm phát chung trong nửa đầu năm 2023 vẫn ở mức cao./.
- Từ khóa :
- kinh tế Đức
- tin tức kinh tế Đức
- Đức
- chính phủ Đức
- lạm phát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC phê duyệt kế hoạch của Đức xây dựng trạm khí hoá lỏng ở phía Bắc
09:18' - 01/08/2023
Ủy ban châu Âu đã phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 40 triệu euro (khoảng 44 triệu USD) của Đức cho việc xây dựng và vận hành một trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên đất liền ở thành phố Brunsbüttel.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Frankfurt, Đức ngày 1/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN