Thuế quan của Mỹ: Mỹ - Trung khởi động đàm phán thương mại
Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, trong khi đại diện phía Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Hà Lập Phong, người phụ trách các vấn đề kinh tế và thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, phía đoàn Mỹ còn có Đại diện Thương mại Jamieson Greer.
Đây là cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng loạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và nhiều nước khác. Đáp lại, Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa Mỹ. Hiện Mỹ đang áp tổng mức thuế 145% lên hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp thuế 125% lên hàng hóa Mỹ.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/5 trước thềm cuộc đàm phán, Tổng thống Trump ngỏ ý Mỹ có thể giảm thuế cho Trung Quốc về 80%, mức mà ông cho là hợp lý. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc hối thúc Mỹ thể hiện chân thành trong đàm phán và dỡ bỏ các rào cản thuế quan đơn phương của mình
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một số nhà quan sát ở nước này nhận định sẽ không có quá nhiều hy vọng cho cuộc đàm phán lần này khi cả hai bên đều tỏ ra rất thận trọng. Cả Mỹ và Trung Quốc đều nói rằng nước kia mới là bên đưa ra đề nghị đàm phán trước.
Trước khi cuộc họp ở Thụy Sĩ diễn ra, Trung Quốc nói rằng điều kiện tiên quyết để hai bên giải quyết bất đồng thương mại và thuế quan là Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/5 cảnh báo nếu Washington “lấy cớ đàm phán để tiếp tục chèn ép thì Trung Quốc cương quyết từ chối và sẽ không từ bỏ các nguyên tắc của mình”. Bộ này nói rõ Trung Quốc không loại trừ khả năng rời khỏi cuộc họp nếu không được đối xử bình đẳng và quan điểm của mình không được tôn trọng.
Theo số liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 9/5, căng thẳng thuế quan khiến xuất khẩu của nước này sang Mỹ trong tháng 4 giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu từ Mỹ giảm 13,8%./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đồng ý tăng thuế người giàu
18:31' - 10/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 (theo giờ địa phương) tuyên bố ông ủng hộ việc tăng thuế đối với nhóm người giàu có, đồng thời cảnh báo những hậu quả chính trị của việc này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
10:10' - 10/05/2025
Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22' - 10/05/2025
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.

Container hàng hóa tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN