Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% dù đạt thỏa thuận thương mại
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 9/5, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ duy trì mức thuế quan cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu ngay cả sau khi các thỏa thuận thương mại được ký kết. Ông Trump cũng cho biết thêm rằng các nước có thể được miễn trừ khi đưa ra các điều khoản thương mại quan trọng.
Phát biểu với các phóng viên khi ký một sắc lệnh hành pháp tại Phòng Bầu dục, ông Trump cho biết tất cả các quốc gia sẽ tiếp tục phải đối mặt với mức thuế cơ bản 10%, bất kể họ đạt được thỏa thuận thương mại nào với Mỹ.
Khi được hỏi liệu các quốc gia áp dụng mức thuế quan bằng 0 có nhận được “sự có đi có lại” hay không, ông Trump cho biết “sẽ luôn có một mức cơ sở”.Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Có thể có một ngoại lệ, nhưng về cơ bản, bạn có mức cơ sở tối thiểu là 10% và một số trong đó sẽ cao hơn nhiều: 40% - 50% - 60%". Tổng thống Trump cho biết ông hy vọng "4 hoặc 5 thỏa thuận khác" về thương mại sẽ đạt được "ngay lập tức".
Trước đó, ngày 8/5, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trong vòng một tháng tới, Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới. Ông Lutnick cũng khẳng định Washington vẫn sẽ duy trì mức thuế suất cơ bản 10% đối với hầu hết các quốc gia.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ "mức thuế hợp lý" 80% đối với Trung Quốc
07:22' - 10/05/2025
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump viết: "Mức thuế 80% đối với Trung Quốc có vẻ hợp lý".
-
Tài chính
Lạm phát và thuế quan khiến người tiêu dùng Mỹ dè dặt chi tiêu
07:21' - 10/05/2025
Trong các báo cáo thu nhập gần đây, các chuỗi nhà hàng như McDonald's, Chipotle và Starbucks đều cho biết, khách hàng của họ đang đối mặt với sức ép kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga để hạ nhiệt giá năng lượng
13:50' - 18/04/2026
Chính quyền Donald Trump gia hạn miễn trừ cho phép mua dầu Nga thêm một tháng, nhằm giảm áp lực giá năng lượng toàn cầu giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc mở tuyến Biển Đỏ thay thế eo Hormuz
13:30' - 18/04/2026
Lần đầu Hàn Quốc đưa tàu dầu qua Biển Đỏ thay thế eo Hormuz bị gián đoạn, nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng trước rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN