Kinh tế Đức hồi phục trong quý III
Ngày 30/10, Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 8,2% trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phục hồi một phần sau khi rơi vào suy thoái nghiêm trọng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi Destatis bắt đầu thu thập dữ liệu tăng trưởng vào năm 1970 và cao hơn mức dự báo 7,3% của các chuyên gia kinh tế.
Trước đó, tăng trưởng kinh tế Đức trong quý II đã giảm gần 10% do tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư doanh nghiệp và thương mại sụt giảm trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên.
Xu hướng tăng mạnh của tiêu dùng cá nhân, đầu tư vào thiết bị và xuất khẩu là những nhân tố thúc đẩy kinh tế Đức phục hồi nhanh trong quý III.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết chính phủ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, theo đó GDP sẽ giảm 5,5% trong năm 2020, thay vì giảm 5,8% như dự báo trước đó. Dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi ở mức 4,4% trong năm 2021.
Cùng ngày, theo số liệu do Viện thống kê quốc gia (INE) của Tây Ban Nha công bố, kinh tế Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã phục hồi mạnh trong quý III.
Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý III đã tăng 16,7% so với quý trước, thấp hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong quý II vừa qua, các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch đã khiến GDP giảm 17,8%.
Ngành du lịch, một trong những trụ cột chính của kinh tế Tây Ban Nha, nằm trong số những lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất, với số du khách nước ngoài giảm tới 75% trong mùa Hè.
INE thận trọng cho rằng dữ liệu sơ bộ trong quý III vẫn có thể được điều chỉnh nhiều hơn mức bình thường do khó khăn trong việc đối chiếu dữ liệu vào thời điểm kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng.
Trong khi đại dịch COVID-19 khiến kinh tế giảm tốc trên khắp châu Âu trong quý II, thì các biện pháp phong tỏa rất nghiêm ngặt của Tây Ban Nha trong cùng kỳ đã khiến nước này rơi tình trạng vào suy thoái tồi tệ nhất.
Sau khi các biện pháp nghiêm ngặt nhất được dỡ bỏ vào giữa tháng 6, với nhiều doanh nghiệp mở lại, thời gian du lịch mùa Hè lại bị cắt ngắn do các biện pháp hạn chế mới vào tháng 7, khiến đà phục hồi bị chậm lại.
Nếu tính cả năm nay, Chính phủ Tây Ban Nha dự báo GDP sẽ giảm 11,2%, trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế Tây Ban Nha dự báo sẽ giảm tới 12,8%.
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cảnh báo nước này đang đối mặt với rủi ro lớn cả ở cấp độ khu vực châu Âu lẫn toàn cầu. Nhiều nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong những tuần qua nhằm kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai.
Tại quốc gia láng giềng Pháp, sau khi tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ trong quý II, GDP đã phục hồi ở mức 18,2%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bundesbank lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Đức
06:30' - 19/08/2020
Bundesbank ngày 17/8 cho biết nền kinh tế Đức đang trên đà phục hồi sau khoảng thời gian sụt giảm do khủng hoảng COVID-19 và được dự báo tăng trưởng mạnh trong quý III/2020.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thống đốc ngân hàng TW Đức: Kinh tế Đức đang trên đà phục hồi
07:30' - 23/06/2020
Đức đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra và hiện đang trên đà phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. Ảnh: THX/TTXVN