Kinh tế Đức sẽ ảnh hưởng nặng nề nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt
Trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng Moskva siết chặt hơn nữa nguồn cung, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo mức thiệt hại của Đức sẽ lên tới 2,7% GDP vào năm 2023 và 0,4% vào năm 2024.
Trong thông báo ra ngày 20/7, IMF cảnh báo nếu khả năng Nga đóng hoàn toàn đường ống dẫn khí Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) xảy ra, hoạt động kinh tế của Đức có thể giảm sút đáng kể và lạm phát gia tăng mạnh.
IMF cho rằng rủi ro sẽ là rất lớn với nền kinh tế Đức nếu Nga đóng hoàn toàn đường ống Nord Stream 1, trong khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu và tắc nghẽn nguồn cung trên diện rộng. Thậm chí, tăng trưởng của Đức có thể bằng 0 ngay trong những quý tới.
Trong dự báo của mình, IMF cho rằng kinh tế Đức chỉ có thể tăng trưởng 1,2% trong năm 2022 và 0,8% năm 2023. Ngoài ra, theo IMF, giá năng lượng tăng cùng với việc cắt giảm nguồn cung khí đốt từ Nga đồng nghĩa với việc lạm phát có khả năng tiếp tục tăng cao trong 2 năm tới.
Dự báo lạm phát ở Đức có thể sẽ lên tới 7,7% trong năm 2022 và 4,8% năm 2023.
Nga đã cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt tới Đức kể từ giữa tháng 6 với lý do bảo trì theo định kỳ. Tuy nhiên, Berlin đã bác bỏ lời giải thích về lý do này của Tập đoàn năng lượng Gazprom và cho rằng Nga đang siết chặt nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo kế hoạch, việc bảo trì đường ống sẽ hoàn thành vào ngày 21/7, tuy nhiên, Chính phủ Đức dự đoán Gazprom sẽ không nối lại hoạt động cung cấp khí đốt qua đường ống này như lịch trình. Hiện nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu nguồn cung cấp có tiếp tục hay không và ở mức độ nào./.
- Từ khóa :
- quỹ tiền tệ quốc tế
- imf
- đức
- kinh tế đức
- nga
- khí đốt
- nguồn cung khí đốt
Tin liên quan
-
Thị trường
EU muốn giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt từ đầu tháng 8
10:23' - 20/07/2022
Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt tự nhiên của các quốc gia thành viên bắt đầu từ tháng tới do lo ngại Nga có thể ngừng cung cấp nhiên liệu cho khối này.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt vào ngày 21/7
07:50' - 20/07/2022
Hai nguồn thạo tin ngày 19/7 cho biết dòng khí đốt Nga cung cấp qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ được nối lại đúng lịch trình vào ngày 21/7.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Cấm vận khí đốt Nga sẽ dân tới suy thoái nghiêm trọng ở châu Âu
20:23' - 19/07/2022
Ngày 19/7, IMF cảnh báo lệnh cấm vận khí đốt Nga sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái nghiêm trọng ở Đông Âu và Italy nếu các nước trên thế giới tích trữ nguồn cung khan hiếm của riêng mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Trung Quốc: Hợp tác Trung Quốc - Việt Nam đang vươn lên một tầm cao mới
11:46'
Quan hệ Việt - Trung bước vào giai đoạn mới với hợp tác sâu rộng về hạ tầng, chuỗi cung ứng, công nghệ, tạo động lực tăng trưởng và củng cố ổn định kinh tế khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định vẫn còn cách biệt để đi đến thỏa thuận cuối cùng với Mỹ
12:13' - 19/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ
09:06' - 19/04/2026
Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran ngày 18/4 cho biết đang xem xét các đề xuất mới từ Mỹ đồng thời khẳng định sẽ không thỏa hiệp trong quá trình đàm phán với Washington.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Trung Quốc: Động lực mới cho hợp tác khoa học, môi trường giữa Việt Nam và Trung Quốc
16:52' - 18/04/2026
Giới học giả và chuyên gia Trung Quốc đã bày tỏ nhiều đánh giá tích cực về ý nghĩa và triển vọng hợp tác song phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc và Việt Nam đang đẩy nhanh xây dựng khuôn khổ kết nối đa chiều
16:03' - 18/04/2026
Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam thuộc Học viện ASEAN đã có bài viết trên trang “Thời báo Hoàn cầu” nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Bước thay đổi về chất trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc
16:51' - 17/04/2026
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung: Đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
16:29' - 17/04/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc đã đạt kết quả đặc biệt quan trọng, rất phong phú và mang tầm chiến lược sâu sắc.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Việt Nam kêu gọi chấm dứt giao tranh, bảo vệ an ninh hàng hải
12:31' - 17/04/2026
Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với tình hình Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Tổng thống Lee Jae Myung kết nối tầm nhìn tương lai và định hình khuôn khổ hợp tác dài hạn Việt – Hàn
11:35' - 17/04/2026
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Việt Nam Vũ Hồ về ý nghĩa, mục đích của chuyến thăm cũng như tiềm năng hợp tác song phương trong giai đoạn mới.

Trạm cung ứng PIG trong hệ thống đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trên đất liền ở Lubmin, Đức ngày 21/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN