Kinh tế Đức suy giảm mạnh do ảnh hưởng của xung đột tại Ukraine
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của ông Marcel Fratzscher - Chủ tịch Viện nghiên cứu kinh tế DIW của Đức - trên truyền thông nước này cho biết tác động của xung đột tại Ukraine đối với nền kinh tế Đức rất lớn. Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, tình trạng suy giảm tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục kéo dài.
Theo người đứng đầu Viện DIW, ngay cả khi không có xung đột, nền kinh tế Đức có thể vẫn thu hẹp trong quý đầu tiên của năm 2022. Với tình hình hiện tại, xu hướng này sẽ tiếp tục trong quý II. Những tác động đối với thị trường lao động phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung năng lượng của Nga cho Đức.
Ông Fratzscher giải thích, nếu Nga dừng cung cấp năng lượng, tình trạng giảm việc làm ở Đức là khó tránh khỏi. Theo ông, thiệt hại kinh tế đối với nước Đức trong trường hợp này sẽ không thấp hơn nhiều so với đại dịch COVID-19.
Nếu căng thẳng nhanh chóng hạ nhiệt, tăng trưởng kinh tế có thể vẫn suy giảm nhưng ở mức độ nhẹ và trong thời gian ngắn, không ảnh hưởng nhiều tới thị trường lao động.
Người đứng đầu Viện DIW cũng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Đức ngừng nhập khẩu dầu, khí đốt, nguyên liệu thô và ngũ cốc từ Nga. Theo ông, một lệnh cấm vận đối với Nga trong lĩnh vực này "sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với Đức và thế giới". Giá năng lượng tăng mạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực, thực phẩm.
Chủ tịch Viện DIW kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) về mức 0% để hỗ trợ nhanh chóng cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.
Trước đó, Viện Kinh tế thế giới (IfW) của Đức cũng đánh giá cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế Đức, buộc nước này phải giảm gần một nửa dự báo tăng trưởng năm 2022, từ mức 4% đưa ra trước khi xung đột nổ ra xuống còn 2,1%./.
- Từ khóa :
- đức
- kinh tế đức
- dịch covid-19 tại đức
- covid-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đứng đầu ASEAN
17:38' - 18/03/2022
Nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia đang đứng đầu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 70 tỷ USD, tương đương 40% của khu vực, và dự kiến tăng lên 146 tỷ USD vào năm 2025.
-
Ngân hàng
Kịch bản Nga vỡ nợ dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế quốc tế
13:24' - 18/03/2022
Vỡ nợ được coi là “khoảng tối” của các nền kinh tế trên toàn cầu, và tình hình nợ của Nga đang phức tạp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bình thường hóa hoàn toàn các hoạt động kinh tế xã hội từ 21/3
08:26' - 18/03/2022
Chính phủ Nhật Bản đã chính thức quyết định dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 18 tỉnh, thành phố còn lại vào đúng thời hạn 21/3, đồng thời chuyển trọng tâm sang khôi phục kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
APEC tập trung hỗ trợ tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế
08:00' - 18/03/2022
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương APEC 2022 đã tập trung vào những nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển sang tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38' - 21/05/2025
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57' - 19/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF khuyến nghị với nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu
09:45' - 18/05/2025
IMF khuyến nghị Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC có thể kiềm chế thâm hụt tài chính bằng cách huy động nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và kiểm soát quỹ lương công.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương
09:14' - 18/05/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Marco Rubio ngày 17/5, trao đổi quan điểm xung quanh cuộc hòa đàm về xung đột Ukraine.