BNEWS Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương APEC 2022 đã tập trung vào những nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển sang tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế.
Ngày 17/3, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2022 đã bế mạc sau hai ngày họp trực tuyến. Hội nghị năm nay đã tập trung vào những nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển sang tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC.
Ông Krisada Chinavicharana, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan - Chủ tịch hội nghị, cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự bền vững là một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.
Trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các quan điểm và biện pháp liên quan tới các công cụ chính sách hỗ trợ cho tài chính bền vững cũng như hạn chế tài chính và ngân sách của các nền kinh tế thành viên APEC trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Các nền kinh tế thành viên APEC cũng xem xét mở rộng vai trò của công nghệ kỹ thuật số cho chính sách tiền tệ và tài chính toàn diện trong bối cảnh ngành kỹ thuật số tăng trưởng nhanh.
Theo ông Krisada, các nền kinh tế thành viên APEC cần phải tiếp tục nắm bắt công nghệ và mở rộng vai trò của công nghệ để hỗ trợ các lĩnh vực như thanh toán và dịch vụ gửi tiền, cũng như thu thuế của chính phủ.
Trong bối cảnh châu Á-Thái Bình Dương là khu vực đóng góp lớn nhất cho tổng thu nhập thanh toán toàn cầu, ông kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC nắm bắt đà này để thảo luận biện pháp thúc đẩy xu hướng này vì lợi ích của tài chính toàn diện trong khi giải quyết những thách thức trong các vụ giao dịch xuyên biên giới.
Việc này sẽ mang lại lợi ích lớn không những cho người dân trong khu vực, mà còn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vốn đang hưởng tính minh bạch, kết nối và rộng mở trong toàn khu vực.
Kết quả của hội nghị sẽ được đưa ra tại Hội nghị các quan chức tài chính cấp cao APEC dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới./.
Tin liên quan
APEC dự kiến huy động 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
HĐQT Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (mã chứng khoán APS) đã thông qua Nghị quyết về phương án phát hành tối đa 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngFed phát tín hiệu tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 28/8 phát tín hiệu cơ quan này có thể phải tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tăng cao và hệ lụy với khu vực tài chính phi ngân hàng ở Hàn Quốc
Giới chuyên gia cảnh báo các chỉ số an toàn tài chính của khu vực tài chính phi ngân hàng có thể tiếp tục xấu đi sau một khoảng thời gian nhất định nếu lãi suất cao kéo dài.
-
Tài chính & Ngân hàngCác quan chức Fed cảnh báo về lạm phát trước thềm hội nghị Jackson Hole
Chủ tịch Fed chi nhánh Kansas City, ông Jeffrey Schmid, cho rằng lạm phát vẫn rất dai dẳng và khó giảm, và Fed cần tiếp tục tìm cách phá vỡ tình trạng này để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.







