APEC tập trung hỗ trợ tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế
Ngày 17/3, Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2022 đã bế mạc sau hai ngày họp trực tuyến. Hội nghị năm nay đã tập trung vào những nỗ lực hỗ trợ quá trình chuyển sang tài chính bền vững và tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC.
Ông Krisada Chinavicharana, Thứ trưởng Bộ Tài chính Thái Lan - Chủ tịch hội nghị, cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sự bền vững là một phần không thể thiếu trong quá trình phục hồi kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.
Trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các quan điểm và biện pháp liên quan tới các công cụ chính sách hỗ trợ cho tài chính bền vững cũng như hạn chế tài chính và ngân sách của các nền kinh tế thành viên APEC trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Các nền kinh tế thành viên APEC cũng xem xét mở rộng vai trò của công nghệ kỹ thuật số cho chính sách tiền tệ và tài chính toàn diện trong bối cảnh ngành kỹ thuật số tăng trưởng nhanh.
Theo ông Krisada, các nền kinh tế thành viên APEC cần phải tiếp tục nắm bắt công nghệ và mở rộng vai trò của công nghệ để hỗ trợ các lĩnh vực như thanh toán và dịch vụ gửi tiền, cũng như thu thuế của chính phủ.
Trong bối cảnh châu Á-Thái Bình Dương là khu vực đóng góp lớn nhất cho tổng thu nhập thanh toán toàn cầu, ông kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC nắm bắt đà này để thảo luận biện pháp thúc đẩy xu hướng này vì lợi ích của tài chính toàn diện trong khi giải quyết những thách thức trong các vụ giao dịch xuyên biên giới.
Việc này sẽ mang lại lợi ích lớn không những cho người dân trong khu vực, mà còn cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vốn đang hưởng tính minh bạch, kết nối và rộng mở trong toàn khu vực.
Kết quả của hội nghị sẽ được đưa ra tại Hội nghị các quan chức tài chính cấp cao APEC dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
APEC dự kiến huy động 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
09:06' - 11/03/2022
HĐQT Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (mã chứng khoán APS) đã thông qua Nghị quyết về phương án phát hành tối đa 400 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.
