BNEWS Xuất khẩu yếu, chi phí năng lượng tốn kém và quá trình chuyển đổi xanh chậm chạp đang tạo ra cái gọi là "cơn bão hoàn hảo" cho kinh tế Đức.
Trước những thách thức nêu trên, các quan chức chính phủ nước này hiện đang thảo luận tìm cách thay đổi hướng phát triển cho nền kinh tế.
Chính phủ Đức ngày 21/2 hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 xuống 0,2%, thấp hơn nhiều so với mức 1,3% được đưa ra trong báo cáo mùa Thu năm ngoái, do một loạt yếu tố như nhu cầu toàn cầu yếu, bất ổn địa chính trị và lạm phát cao dai dẳng đã làm giảm kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.
Kinh tế Đức giảm 0,3% trong quý IV/2023 và trong cả năm 2023, đưa nền kinh tế đầu tàu châu Âu này trở thành một trong những nền kinh tế lớn tăng trưởng yếu nhất trong năm 2023. Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) nhận định rằng hiện có ít dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ phục hồi vào đầu năm nay. Do vậy, kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật nếu tiếp tục giảm trong quý I/2024.
Truyền thông Đức cho rằng nước Đức cũng có nguy cơ phải đối mặt với tăng trưởng yếu cho đến năm 2028, trừ phi chính phủ nhanh chóng hành động. * Đưa ngành công nghiệp mũi nhọn thoát khỏi tình trạng ảm đạm Bộ trưởng Habeck hồi đầu tháng này cho rằng nền kinh tế Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và vốn được coi là động lực tăng trưởng của Khu vực đồng euro, đang gặp nhiều trở ngại. Ngành công nghiệp Đức đang bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi nhiều "cơn gió ngược".Lĩnh vực công nghiệp - vốn phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu giá phải chăng của Nga - đang gặp không ít khó khăn do giá năng lượng tăng vọt do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Cùng với đó, một loạt đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm kiềm chế lạm phát đã khiến tình hình khó khăn thêm, do lãi suất cao đã cản trở đầu tư của doanh nghiệp và làm giảm nhu cầu tiêu dùng. Lạm phát cao và sức mua giảm dẫn đến nhu cầu trong nước thấp hơn cũng là một trở ngại. Xuất khẩu sụt giảm do giao dịch yếu dần với các thị trường trọng điểm như Trung Quốc. Đồng thời, căng thẳng địa chính trị bao gồm cả sự gián đoạn vận chuyển hàng hóa ở Biển Đỏ cũng đã làm gia tăng những khó khăn trong thương mại. Trong khi đó, sự chuyển đổi được “hứa hẹn” từ lâu sang một nền kinh tế xanh hơn, đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn ở cả khu vực công và tư nhân, đã gặp phải những trở ngại mới sau một phán quyết pháp lý gây sốc vào năm ngoái buộc chính phủ phải suy nghĩ lại một số kế hoạch chi tiêu cho khí hậu. Các tập đoàn hóa chất khổng lồ của Đức BASF và Bayer nằm trong số khoảng 60 công ty trong tuần này đã đưa ra lời kêu gọi chung tới các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thông qua một "thỏa thuận công nghiệp châu Âu" để đưa lĩnh vực này ra khỏi tình trạng ảm đạm. Tuyên bố cho biết: “Nếu không có chính sách công nghiệp có mục tiêu, châu Âu có nguy cơ trở nên phụ thuộc ngay cả vào hàng hóa và hóa chất cơ bản và châu Âu không thể để điều này xảy ra”.Mặc dù vậy, bất ổn địa chính trị và nhu cầu toàn cầu thấp hơn từ các thị trường như Trung Quốc, cùng với lạm phát cao và sức mua giảm là những trở ngại cho sự phục hồi của kinh tế Đức.
- Từ khóa:
- đức
- kinh tế đức
- tăng trưởng kinh tế đức
Tin liên quan
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á
Bộ Công Thương sẽ triển khai các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước C5 khu vực Trung Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiÁp phí mới, EU gây sức ép lên Shein và Temu
Động thái tiếp tục gây sức ép đối với các nền tảng thương mại điện tử vốn tận dụng cơ chế miễn thuế hải quan đối với hàng hóa giá trị thấp để bán sản phẩm với giá rẻ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.










