Kinh tế Hàn Quốc đối mặt nhiều khó khăn do làn sóng dịch bệnh mới

17:54' - 16/12/2021
BNEWS Giới chuyên gia ngày 16/12 cho biết nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nước này đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng cao do sự gia tăng các ca mắc COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể mới Omicron đang gây hoài nghi về sự phục hồi của chi tiêu cá nhân.
Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á phục hồi sau đại dịch năm nay nhanh hơn so với những nền kinh tế hàng đầu khác, nhờ xuất khẩu tăng mạnh và chi tiêu tài khóa “khủng”.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế “xứ Kim chi” sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay và 3% trong năm tới.
Động lực chính thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc phục hồi tăng trưởng nhanh là xuất khẩu chip bán dẫn và ô tô tăng mạnh.

Xuất khẩu tháng 11 vừa qua tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt kỷ lục 60,44 tỷ USD, qua đó kéo dài đà tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm nay dự kiến sẽ thiết lập mức cao nhất từ trước tới nay.
Tuy nhiên, nền kinh tế Hàn Quốc phải đối mặt với những rủi ro ngày càng gia tăng do số ca lây nhiễm COVID-19 tăng mạnh và sự xuất hiện biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Thực trạng này làm dấy lên lo ngại chi tiêu cá nhân giảm và ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế vào đầu năm tới.
Trong báo cáo, chuyên gia kinh tế cấp cao Joo Won thuộc Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) của tập đoàn Hyundai, cho biết: “Nếu tâm lý người tiêu dùng xấu đi trong làn sóng đại dịch mùa Đông, chúng ta không thể loại trừ khả năng những cú sốc kinh tế vào nửa đầu năm 2020 sẽ quay trở lại.”
Chi tiêu cá nhân tăng trở lại trong năm nay, trong bối cảnh nước này triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 và kinh tế phục hồi sau khi giảm 5% trong năm ngoái. Trong quý III năm nay, chi tiêu cá nhân giảm 0,2% so với mức tăng 3,6% của ba tháng trước đó.

Doanh số bán lẻ, thước đo chi tiêu của người tiêu dùng, trong tháng 10/2021 tăng 0,2% so với tháng trước đó, và là tháng tăng thứ hai liên tiếp.
Nhưng sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng Hàn Quốc đang đối mặt tình trạng không chắc chắn bởi số ca nhiễm dịch COVID-19 tăng cao kể từ khi nước này nới lỏng việc hạn chế vào ngày 1/11 theo kế hoạch “sống chung với COVID-19” nhằm đưa cuộc sống dần trở lại bình thường.
Số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại Hàn Quốc và những ca chuyển bệnh nặng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới vào ngày 15/12 khi có thêm 7.850 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên 536.495 ca. Cơ quan y tế xác nhận 9 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới lên con số 128 ca.
Một số chuyên gia nhận định nguy cơ nền kinh tế Hàn Quốc có thể rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ hoặc kết hợp giá cao và sụt giảm tăng trưởng nếu sự không chắc chắn về biến thể Omicron kéo dài.
Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực lạm phát gia tăng do giá dầu và nông sản tăng cao cùng với kinh tế phục hồi.
Giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng 11/2021 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ tăng lớn nhất trong một thập kỷ và tăng nhanh so với mức tăng 3,2% của tháng 10/2021. BoK đặt mục tiêu giữ lạm phát hàng năm 2% trong trung hạn.
BoK gần đây đưa ra nhận định khả năng tỷ lệ lạm phát năm nay có thể vượt mức dự báo 2,3%. Lạm phát năm 2022 của Hàn Quốc sẽ ở mức 2%. Trong khi đó, OECD nâng tỷ lệ  lạm phát năm 2021 và 2022 của Hàn Quốc lần lượt từ 2,2% và 1,8% lên 2,4% và 2,2%.
Đối mặt với sự bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch công bố chính sách kinh tế 2022 vào cuối tháng 12. Bộ Tài chính Hàn Quốc kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3% trong năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục