Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục giảm tốc trong tháng Hai
Đây là tháng thứ hai liên tiếp bộ trên nhắc đến sự giảm tốc kinh tế trong báo cáo đánh giá hàng tháng mang tên Sách Xanh của mình.
Cuối tháng Hai vừa qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5% trước những lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ có thể cản trở đà tăng trưởng kinh tế. Đây là lần đầu tiên BoK “đóng băng” lãi suất sau bảy tháng tăng liên tiếp để kiềm chế lạm phát.
Tháng trước, giá tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên trong 10 tháng qua ở dưới mức 5%, trong bối cảnh giá dầu thô toàn cầu và giá nông sản trong nước bình ổn trở lại.
Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc lại giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng Hai, chủ yếu do nhu cầu các mặt hàng bán dẫn trên toàn cầu yếu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1997 nước này ghi nhận thâm hụt thương mại 12 tháng liên tiếp. Doanh số bán lẻ, thước đo chi tiêu tư nhân, giảm 2,1% trong tháng Một so với tháng trước đó do nhu cầu suy giảm ở tất cả các lĩnh vực. Dù vậy, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết thị trường vẫn tiếp tục hy vọng về những tác động tích cực đối với nước này từ việc mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, khi đây là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc./.- Từ khóa :
- kinh tế Hàn Quốc
- Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thêm các "dấu hiệu đỏ" cho nền kinh tế Hàn Quốc
06:30' - 15/03/2023
Thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục, đồng won yếu và sự sụp đổ của một ngân hàng Mỹ báo hiệu thêm các rủi ro mới cho nền kinh tế Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
BoK: Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc "giảm tốc" đáng kể
07:47' - 07/03/2023
Tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 của Hàn Quốc "giảm tốc" đáng kể do xuất khẩu suy yếu trong bối cảnh suy thoái kinh tế gia tăng bắt nguồn từ chính sách thắt chặt tiền tệ ở trong và ngoài nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông khơi lại nỗi lo khủng hoảng khí đốt tại châu Âu
11:48'
Khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz gần như bị nghẽn lại do xung đột ở Trung Đông tiếp tục căng thẳng, giá khí đốt tự nhiên đã liên tục leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Anh lộ điểm yếu năng lượng
10:02'
Khủng hoảng khí đốt hiện nay cho thấy nước Anh đang đứng trước rủi ro lớn. Giá khí đốt tăng, nguồn cung bấp bênh và khả năng dự trữ hạn chế đẩy người tiêu dùng và doanh nghiệp tại Anh vào thế khó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: IAEA chưa phát hiện thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Iran
08:45'
Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chính thức đề cử Chủ tịch tiếp theo của Fed
08:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.

Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc ở phía bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/ TTXVN