Kinh tế Mexico chịu tác động ra sao nếu NAFTA đổ vỡ?
Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ Latinh lần thứ 18 diễn ra tại Los Cabos, bang Baja California Sur, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong trường hợp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đổ vỡ chỉ có 3% lượng hàng xuất khẩu của nước này sang thị trường Mỹ sẽ phải chịu thuế nhập khẩu cao trên 25%, 1% chịu thuế từ 10-20%, khoảng 4% chịu thuế từ 5-10%, 43% chịu thuế dưới 5% và số còn lại vẫn được hưởng thuế 0%.
Ông Ildefonso Guajardo đánh giá các tác động xấu trong ngắn hạn đối với kinh tế Mexico, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải tránh các phản ứng thái quá trên thị trường tài chính.Trong trường hợp này, Mexico cần thúc đẩy chương trình đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh tự do hóa nhiều lĩnh vực kinh tế nhằm hội nhập nhanh vào kinh tế thế giới.
Quan chức Mexico cũng khẳng định cam kết của chính phủ nước này trong việc đa dạng hóa thương mại và thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác với các quốc gia Mỹ Latinh như Argentina và Brazil. Cho đến nay, NAFTA đã trải qua ba vòng tái đàm phán, nhưng ba bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong giải quyết những vấn đề được xem là khó khăn nhất, vướng mắc nhất liên quan đến sản phẩm sữa, cơ chế giải quyết tranh chấp,.. và ý tưởng của Mỹ đề xuất bắt buộc phải xem xét lại NAFTA 5 năm một lần.Tại vòng đàm phán đầu tiên, các bên đã cam kết tiến hành một tiến trình đàm phán nhanh chóng và toàn diện nhằm điều chỉnh thỏa thuận này, cũng như cố gắng hoàn tất đàm phán vào đầu năm 2018.
NAFTA là hiệp định thương mại có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.>> Những đánh giá trái chiều về kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy mới cho tiến trình tái đàm phán NAFTA
11:17' - 05/10/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có chuyến công du tới Mỹ và Mexico trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Ngành sản xuất ôtô Mexico gặp khó
08:21' - 26/09/2017
Nếu Mỹ đạt được hàm lượng nội địa lên 50% đối với ôtô nhập khẩu trong quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nhiều dòng xe sản xuất ở Mexico sẽ gặp khó.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Mexico và Canada phản đối điều khoản Mỹ đưa ra
10:29' - 15/09/2017
Ngày 14/9, Mexico và Canada đã bác bỏ ý tưởng của Mỹ đưa vào Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) điều khoản buộc các bên liên quan xem xét lại hiệp định này 5 năm một lần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal (giữa). AFP/ TTXVN