Kinh tế Mexico chịu tác động ra sao nếu NAFTA đổ vỡ?
Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ Latinh lần thứ 18 diễn ra tại Los Cabos, bang Baja California Sur, Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo, cho biết trong trường hợp Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đổ vỡ chỉ có 3% lượng hàng xuất khẩu của nước này sang thị trường Mỹ sẽ phải chịu thuế nhập khẩu cao trên 25%, 1% chịu thuế từ 10-20%, khoảng 4% chịu thuế từ 5-10%, 43% chịu thuế dưới 5% và số còn lại vẫn được hưởng thuế 0%.
Ông Ildefonso Guajardo đánh giá các tác động xấu trong ngắn hạn đối với kinh tế Mexico, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải tránh các phản ứng thái quá trên thị trường tài chính.Trong trường hợp này, Mexico cần thúc đẩy chương trình đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh, cũng như đẩy mạnh tự do hóa nhiều lĩnh vực kinh tế nhằm hội nhập nhanh vào kinh tế thế giới.
Quan chức Mexico cũng khẳng định cam kết của chính phủ nước này trong việc đa dạng hóa thương mại và thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác với các quốc gia Mỹ Latinh như Argentina và Brazil. Cho đến nay, NAFTA đã trải qua ba vòng tái đàm phán, nhưng ba bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong giải quyết những vấn đề được xem là khó khăn nhất, vướng mắc nhất liên quan đến sản phẩm sữa, cơ chế giải quyết tranh chấp,.. và ý tưởng của Mỹ đề xuất bắt buộc phải xem xét lại NAFTA 5 năm một lần.Tại vòng đàm phán đầu tiên, các bên đã cam kết tiến hành một tiến trình đàm phán nhanh chóng và toàn diện nhằm điều chỉnh thỏa thuận này, cũng như cố gắng hoàn tất đàm phán vào đầu năm 2018.
NAFTA là hiệp định thương mại có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.>> Những đánh giá trái chiều về kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy mới cho tiến trình tái đàm phán NAFTA
11:17' - 05/10/2017
Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ có chuyến công du tới Mỹ và Mexico trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Ngành sản xuất ôtô Mexico gặp khó
08:21' - 26/09/2017
Nếu Mỹ đạt được hàm lượng nội địa lên 50% đối với ôtô nhập khẩu trong quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nhiều dòng xe sản xuất ở Mexico sẽ gặp khó.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán NAFTA: Mexico và Canada phản đối điều khoản Mỹ đưa ra
10:29' - 15/09/2017
Ngày 14/9, Mexico và Canada đã bác bỏ ý tưởng của Mỹ đưa vào Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) điều khoản buộc các bên liên quan xem xét lại hiệp định này 5 năm một lần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.