Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm nay
Các chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý II năm nay, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh suy giảm khiến nền kinh tế số một thế giới có thể rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, 70 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát hằng tháng mới nhất của Bloomberg dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng 0,5% trong quý II/2023, thấp hơn một nửa so với mức tăng GDP của quý I.
Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn cao hơn so với mức dự báo 0,2% được các nhà kinh tế đưa ra tháng trước, nhờ vào sự gia tăng trong chi tiêu của các hộ gia đình.
Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2024 vẫn duy trì ở mức 65%. Trong khi đó, các dự báo về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ liên bang (Fed) Mỹ - nhích lên cao hơn.
Các nhà kinh tế cũng nhận thấy đầu tư tư nhân trong nửa cuối năm nay sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo trước đây.
Ông Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust Corp, cho rằng trong bối cảnh các công ty phải vật lộn với chi phí cao hơn và tín dụng hạn chế trong năm nay, việc cắt giảm chi phí đầu tư và việc làm sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm.
Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 12-17/5 vừa qua, cũng cho thấy các nhà kinh tế vẫn tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2023, trước khi cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024./
- Từ khóa :
- kinh tế mỹ
- mỹ
- fed
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ thận trọng mở cửa đối với lao động nước ngoài
05:30' - 20/05/2023
Nước Mỹ vẫn còn chia rẽ về nhập cư, trong khi các quốc gia khác hạ thấp rào cản về vấn đề này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tiến trình đàm phán về nâng trần nợ công đạt bước tiến ổn định
12:21' - 19/05/2023
Tiến trình đàm phán về nâng trần nợ công giữa các đại diện đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đạt được tiến triển "ổn định".
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Mỹ cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế nếu chính phủ vỡ nợ
10:50' - 19/05/2023
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Lael Brainard cho biết, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái nếu kịch bản Chính phủ Mỹ vỡ nợ thành hiện thực.
-
Ngân hàng
Mỹ sẽ thắt chặt các quy định về vốn với ngân hàng
09:23' - 19/05/2023
Fed sẽ công bố kế hoạch thắt chặt các quy định về vốn đối với các ngân hàng trong mùa Hè và sẽ tăng cường giám sát các ngân hàng sau khi một số ngân hàng khu vực phá sản gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24' - 26/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.