Kinh tế Mỹ có thể bước vào thời điểm vàng về tăng trưởng
Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, trong lá thư thường niên gửi tới các cổ đông trong tuần này đã nói rằng nước Mỹ có thể bước vào thời điểm vàng, với tăng trưởng nhanh và bền vững, lạm phát tăng nhưng không quá mạnh và lãi suất tăng nhưng không quá nhanh.
Nhận định lạc quan của ông Dimon được đưa ra sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạo đà để kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,4% trong năm nay, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1984, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Trong tuần này, Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) đã công bố báo cáo tháng về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ vốn chiếm 88% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Báo cáo cho thấy, chỉ số nhà quản trị mua hàng của lĩnh vực này trong tháng Ba tăng lên mức cao kỷ lục 63,7. Theo nhà kinh tế trưởng tại Mỹ của Capital Economics, Paul Ashworth, lĩnh vực dịch vụ rõ ràng đang tăng trưởng mạnh. Các số liệu mới đã góp phần giữ các chỉ số chứng khoán Mỹ ở gần mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, hiện vẫn có những lo ngại. Người phụ trách chiến lược chứng khoán tại Mỹ của Citigroup, Tobias Levkovich, cho rằng viễn cảnh của năm 1999 đang hiển hiện, khi các công ty quản lý quỹ đang bị cuốn vào xu hướng tăng giá cổ phiếu dù nhận thấy kết cục có thể không tốt đẹp như khi bong bóng của các thị trường chứng khoán vỡ vào thời điểm bước sang thiên niên kỷ mới. Ông Levkovich lo ngại rằng các nhà đầu tư có thể đang bỏ qua khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi lộ trình chính sách và dừng một số biện pháp kích thích, cũng như tác động của việc tăng thuế theo đề xuất của Tổng thống. Ông Levkovich không phải là người duy nhất đưa ra cảnh báo. Ngày 7/4, Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho biết số ca mắc mới COVID-19 vẫn mức cao và nước này có thể đối mặt với một đợt gia tăng mới. Mỹ đang tiến hành tiêm chủng cho người dân, với trên 33% dân số, tức là trên 109 triệu người, được tiêm ít nhất là một mũi. Tốc độ tiêm chủng cần được đẩy nhanh khi chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên tại Anh với khả năng lây lan nhanh và gây tử vong nhiều hơn hiện là chủng virus gây lây nhiễm nhiều nhất ở Mỹ./.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng giảm trong phiên 7/4 do số liệu kinh tế Mỹ khả quan
17:04' - 07/04/2021
Giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.740,37 USD/ounce trong phiên 7/4 tại châu Á, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,2%, xuống 1.739,4 USD/ounce.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu gói chi tiêu trị giá 2.000 tỷ USD có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ?
06:30' - 07/04/2021
Các nhà kinh tế cho rằng gói cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ với điều kiện phải chi tiêu hợp lý và phải đảm bảo tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ.
-
Chứng khoán
Dow Jones và S&P 500 đạt mức kỷ lục trước số liệu khả quan về kinh tế Mỹ
07:39' - 06/04/2021
Phiên 5/4, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục, giữa bối cảnh số liệu khả quan về tình hình kinh tế củng cố tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về đà phục hồi kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN