Kinh tế Mỹ đang chuyển sang thời kỳ muộn của chu kỳ kinh tế
Tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ đang chuyển sang thời kỳ muộn của chu kỳ kinh tế khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ đang từng bước được dỡ bỏ trong khi những tác động của căng thẳng thương mại kéo dài ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo Kinh tế toàn cầu và Triển vọng năm 2019 do Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới BlackRock công bố mới đây.
Theo báo cáo trên, tình trạng giảm tốc của nền kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới đang chuyển sang thời kỳ muộn của chu kỳ kinh tế, còn gọi là giai đoạn cuối cùng trước khi rơi vào thời kỳ suy thoái.
Báo cáo dự đoán tình trạng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm nay và "nền kinh tế Mỹ trở thành một lực cản thay vì một động lực".
Mặc dù vậy, báo cáo nhận định tình trạng tăng trưởng kinh tế thế giới suy giảm sẽ phần nào được "giảm nhẹ" nhờ tăng trưởng ngày càng ổn định tại châu Âu và các thị trường mới nổi, trong đó có Trung Quốc.
Nhà kinh tế trưởng Elga Bartsch thuộc BlackRock cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào thời kỳ muộn của chu kỳ kinh tế trong nửa đầu năm nay khi thị trường lao động yếu kém và lỗ hổng sản lượng (khoảng chênh lệch giữa GDP thực tế và GDP tiềm năng) cho thấy nền kinh tế tăng trưởng quá nóng.
Chuyên gia này cho biết dự báo này được đưa ra dựa trên một loạt các biến số kinh tế của Mỹ bao gồm tăng trưởng chậm lại, lạm phát tiền lương tăng dần, tỷ lệ thất nghiệp dưới mức tự nhiên (là tỷ lệ thất nghiệp khi thị trường lao động được cân bằng), tỷ lệ tín dụng và việc tiết kiệm của khu vực tư nhân.
Trước đó, trong cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan này đã dự báo xu hướng bất ổn trong triển vọng kinh tế cũng như sự gia tăng biến động trong môi trường chính sách của chính phủ.
Với nhận định đó, ngân hàng trung ương Mỹ cũng đã gạt bỏ cam kết "tăng lãi suất từ từ" và nói rằng sẽ "kiên nhẫn" trước khi đưa ra thêm bất kỳ động thái nào.
Trong năm ngoái, FED đã tăng lãi suất ngắn hạn 4 lần và dự định tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Lãi suất hiện tại của FED ở trong khoảng từ 2,25% đến 2,5%, vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử.
Các nhà kinh tế cảnh báo nếu FED tăng lãi suất quá nhanh hoặc quá cao, kinh tế Mỹ sẽ rơi vào giai đoạn suy thoái.
Trong năm qua, việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất đã siết chặt các điều kiện kinh tế toàn cầu và tác động sang cả các nền kinh tế mới nổi./.
- Từ khóa :
- mỹ
- chính phủ mỹ
- kinh tế mỹ
- dự báo kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FED dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn so với năm 2018
11:42' - 21/02/2019
Trong biên bản cuộc họp chính sách mới nhất công bố ngày 20/2, giới chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đánh giá về cơ bản, nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái là rất thấp
09:51' - 20/02/2019
Kinh tế Mỹ cần duy trì đà tăng trưởng của năm 2018 và nguy cơ suy thoái là rất thấp. Đây là nhận định của Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế Nhà Trắng, Kevin Hassett về tình hình kinh tế Mỹ năm 2019.
-
DN cần biết
Ngành ô tô toàn cầu có thể đối mặt với "ác mộng" thuế quan Mỹ
16:49' - 17/02/2019
Bộ Thương mại Mỹ dự kiến trình lên Tổng thống Donald Trump báo cáo mật để mở đường cho những phương án đe dọa thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh" cho việc sản xuất và bán xe Kei tại Mỹ
05:30'
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ không được phép sản xuất những chiếc xe này, nhưng các nhà sản xuất nước ngoài sẽ làm rất tốt điều đó.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01' - 04/12/2025
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01' - 04/12/2025
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32' - 04/12/2025
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33' - 04/12/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16' - 04/12/2025
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21' - 04/12/2025
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18' - 04/12/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN