Ngành ô tô toàn cầu có thể đối mặt với "ác mộng" thuế quan Mỹ

16:49' - 17/02/2019
Bnews Bộ Thương mại Mỹ dự kiến trình lên Tổng thống Donald Trump báo cáo mật để mở đường cho những phương án đe dọa thuế quan đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.
Ngành ô tô toàn cầu có thể đối mặt với "ác mộng" thuế quan Mỹ. Ảnh minh hoạ: TTXVN phát

Theo nguồn tin từ các quan chức trong ngành vận tải, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến ngày 17/2 sẽ trình lên Tổng thống Donald Trump một báo cáo mật để mở đường cho những phương án đe dọa thuế quan của người đứng đầu Nhà Trắng đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, trong đó gọi tên những sản phẩm nhập khẩu này là “mối đe dọa an ninh quốc gia”.
Những khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo có thể đưa ngành công nghiệp ô tô toàn cầu tiến gần hơn đến “cơn ác mộng” thương mại tồi tệ nhất, đó là mức thuế quan lên đến 25% mà Washington đánh vào hàng triệu ô tô nhập khẩu cùng phụ tùng.

Nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại việc này sẽ khiến chi phí của những chiếc ô tô tăng thêm hàng ngàn USD, đồng thời đe dọa hàng trăm ngàn việc làm trong toàn bộ nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Sau khi đệ trình, nội dung của báo cáo sẽ được xem xét kỹ càng, trong khi Tổng thống Trump cân nhắc về các khuyến nghị và đưa ra quyết định trong vòng 90 ngày.

Điều này khiến ngành công nghiệp và các nhà xuất khẩu ô tô lớn của Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Hàn Quốc như “ngồi trên lửa”.
Bản báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ phản ánh kết quả một cuộc thăm dò, còn được gọi là cuộc thăm dò Mục 232, được thực hiện bởi Bộ này hồi tháng 5/2018 theo yêu cầu của Tổng thống Trump với mục đích xác định ảnh hưởng của nhập khẩu đối với an ninh quốc gia.
Các quan chức ngành công nghiệp ô tô cho biết họ hy vọng bản báo cáo sẽ đề xuất một số mức thuế để chính quyền sử dụng kết quả của cuộc thăm dò như chiếc đòn bẩy đàm phán trong các cuộc thương lượng năm nay với Nhật Bản và EU.
Các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng dự đoán các khuyến nghị trong báo cáo sẽ bao gồm mức thuế bao trùm lên tới 20-25% đối với ô tô lắp ráp và phụ tùng, hoặc thuế sẽ được thu hẹp lại, đánh vào các linh kiện và công nghệ liên quan đến ô tô năng lượng mới, xe tự hành, kết nối Internet và phương tiện chia sẻ.

Cũng theo những chuyên gia này, “có rất ít khả năng Tổng thống Trump quyết định nói Không với việc áp đặt các khoản thuế quan”.
Các quan chức đã nói rằng mối đe dọa thuế quan đối với ô tô là một cách để giành được sự nhượng bộ từ phía Nhật Bản và EU.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã đồng ý sẽ không sử dụng thuế quan nếu các cuộc đàm phán với hai đối tác thương mại được tiến hành một cách hiệu quả.
Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu ô tô uy tín ở Ann Arbor, Michigan, được công bố ngày 15/2 cho thấy kịch bản tồi tệ nhất khi thuế được đánh ở mức 25% sẽ “lấy mất” tới 396.900 việc làm của Mỹ trong ngành ô tô và các ngành liên quan.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục