Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu “kém sáng”

12:57' - 05/12/2019
Bnews Kinh tế Mỹ đã đón nhận thêm những số liệu không mấy tươi sáng khi báo cáo mới nhất của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy nhiều chỉ số đo "sức khỏe" nền kinh tế này đều sụt giảm.
 Người dân lựa chọn hàng tại một siêu thị ở Yukon Delta, Alaska (Mỹ) ngày 17/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Kinh tế Mỹ đã đón nhận thêm những số liệu không mấy tươi sáng khi báo cáo mới nhất của Viện Quản lý nguồn cung (ISM) cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ nước này đã chậm lại trong tháng trước, trong khi một báo cáo khác cho hay các chủ lao động tư nhân trong tháng 11 đã thuê ít nhân công nhất trong sáu tháng qua.
Theo đó, ISM cho biết chỉ số hoạt động phi chế tạo đã giảm xuống 53,9 vào tháng trước, so với 54,7 trong tháng 10. Dù con số này vẫn thể hiện lĩnh vực dịch vụ quan trọng của Mỹ đang tiếp tục mở rộng, nó thấp hơn mức dự báo 54,5 của giới chuyên gia.
Chỉ số sản xuất của ngành dịch vụ Mỹ cũng giảm 5,4 điểm xuống 51,6 - mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. Điều này là do các mức thuế nhập khẩu, bao gồm thuế áp lên cả thép lẫn nhôm, đã làm gia tăng chi phí của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, vẫn còn những thông tin lạc quan trong báo cáo của ISM. Số đơn hàng mới đã tăng trong tháng trước. Chỉ số về việc làm trong ngành dịch vụ cũng tăng từ 53,7 hồi tháng 10 lên lên 55,5 trong tháng 11.
Ngày 4/12, công ty chuyên về quản lý nguồn nhân lực ADP công bố Báo cáo việc làm quốc gia cho thấy, các nhà tuyển dụng tư nhân chỉ tuyển thêm 67.000 lao động trong tháng 11.

Đây là mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 5/2019 và tiếp tục xu thế “hạ nhiệt” tăng trưởng việc làm của năm nay.
Ông Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics cho rằng báo cáo trên củng cố các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn đang mất đà, ảnh hưởng tới tăng trưởng thu nhập và tăng trưởng tiêu dùng.

Nhưng chuyên gia này nhấn mạnh thị trường việc làm sẽ phải suy thoái sâu hơn nữa để thực sự dấy lên e ngại về suy thoái trong toàn bộ nền kinh tế.
Tăng trưởng việc làm của Mỹ đạt trung bình 167.000 vị trí mỗi tháng trong năm nay, cao hơn mức 100.000 vị trí tối thiểu mỗi tháng để theo kịp với tốc độ tăng của nhóm dân số trong độ tuổi lao động của nước này.
Các báo cáo trên được đưa ra sau khi thống kê chính thức công bố ngày 2/12 cho thấy, hoạt động chế tạo của Mỹ trong tháng 11/2019 đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, còn chi tiêu xây dựng cũng suy yếu tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10.
Sự sụt giảm của ngành chế tạo và xây dựng đã phần nào khiến giới quan sát bớt kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng quý IV/2019 của kinh tế Mỹ, dù vẫn có một loạt các báo cáo lạc quan về thâm hụt thương mại được cải thiện, đầu tư nhà ở và kinh doanh đi lên.

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng vừa phải thay vì đình trệ. Trong dự báo mới nhất, các nhà kinh tế đã hạ ước tính tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2019 xuống 1,3%, so với mức dự báo tăng 2,0% được đưa ra trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục