Kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 2 năm liên tiếp
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định do tác dụng của các biện pháp kích thích suy yếu, tăng trưởng kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ giảm xuống 2,3% trong năm nay, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo được IMF đưa ra hồi tháng 1/2019, và tụt sâu hơn xuống 1,9% trong năm 2020.
Báo cáo của IMF cho rằng mặc dù chậm lại nhưng dự báo tăng cho năm 2019 vẫn cao hơn mức tăng dự kiến của chính phủ Mỹ.
Một yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Mỹ là việc Fed tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018, khiến các điều kiện tài chính liên tục bị thắt chặt.
Fed đã chọn lập trường chính sách kiên nhẫn hơn khi quyết định giữ nguyên lãi suất trong hai cuộc họp chính sách kể từ đầu năm tới nay.
Nhà kinh tế trưởng Gita Gopinath của IMF tuần trước cho rằng chính sách tiền tệ vẫn nên phụ thuộc vào số liệu và được ban hành một cách hợp lý đồng thời đảm bảo những kỳ vọng lạm phạt vẫn chắc chắn.
Một rủi ro khác đối với sự ổn định của kinh tế Mỹ là thâm hụt ngân sách liên bang đang gia tăng.
Theo báo cáo mới công bố của Bộ Tài chính Mỹ, thâm hụt kể từ đầu tài khóa này (kết thúc ngày 30/9) tới nay đã ở mức 691 tỷ USD, so với mức gần 600 tỷ USD của tài khóa trước và dự kiến sẽ vượt 1.000 tỷ USD vào cuối thúc tài khóa này.
Thêm vào đó, doanh số bán lẻ thấp và lòng tin kinh doanh giảm sút cũng là những trở ngại khác với tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, doanh số bán lẻ ở nước này trong tháng Hai giảm 0,2% so với tháng trước đó, xuống 506 tỷ USD.
Giáo sư Tim Duy thuộc Đại học Oregon đồng thời là một chuyên gia của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng nhận định rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc nhưng không rơi vào suy thoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bị tác động bởi thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại
10:55' - 18/04/2019
Theo Fed, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở “nhịp độ từ nhẹ đến vừa phải” song tình trạng thiếu hụt lao động và bất ổn thương mại sẽ tác động bất lợi tới triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ
20:23' - 04/04/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn vô cùng mạnh mẽ bất chấp cái ông gọi là "những hành động không cần thiết và phá hoại" mà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia khá bi quan về kinh tế Mỹ
14:23' - 25/03/2019
Giới chuyên gia Mỹ tỏ ra khá bi quan về triển vọng kinh tế và đã hạ thấp một cách đáng kể những dự đoán tăng trưởng kinh tế nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gánh nặng nợ bao trùm Hội nghị thượng đỉnh G20
16:24'
Cuộc khủng hoảng nợ đang bóp nghẹt nhiều quốc gia đang phát triển là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của G20 vào cuối tuần này tại nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN tăng cường hợp tác để ứng phó với các bất ổn toàn cầu
16:23'
ASEAN cần có biện pháp sớm giải quyết các tác động bất lợi từ việc thuế quan tăng thông qua kiểm soát xuất xứ, khắc phục lỗ hổng trung chuyển và có chính sách chuyển hướng hoạt động thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
EU ra mắt Sàn giao dịch hồ sơ tài năng nhằm thu hút lao động quốc tế
14:14'
EU đang tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một thị trường lao động năng động và cạnh tranh khi Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu thống nhất việc thành lập Sàn giao dịch hồ sơ tài năng EU.
-
Kinh tế Thế giới
Hai tập đoàn dầu khí của Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt tại Syria
08:18'
Hai tập đoàn Mỹ ký thỏa thuận thăm dò khí đốt với Syria, mở ra làn sóng đầu tư mới vào ngành năng lượng sau khi Washington dỡ bỏ trừng phạt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ nhận “lợi ích bất ngờ” từ làn sóng xuất khẩu của Trung Quốc
06:30'
Khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ lo lắng về việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu, họ có thể nhận được sự hỗ trợ bất ngờ từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
EU hiện đại hóa quy định thiết bị đo lường hỗ trợ chuyển đổi xanh
22:02' - 18/11/2025
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu hôm 18/11 đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cập nhật các yêu cầu đối với thiết bị đo lường được lưu hành trên thị trường chung.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/11
21:33' - 18/11/2025
Ngày 18/11, nhiều sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như: Bitcoin rơi khỏi mốc 90.000 USD/BTC; thị phần của Apple tại Trung Quốc tăng mạnh; bất đồng tại COP30; Mỹ giảm ưu tiên giám sát tiền điện tử...
-
Kinh tế Thế giới
Cơ chế thuế carbon của EU gây tranh cãi tại COP30
18:32' - 18/11/2025
Tại COP 30, các quốc gia vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề quan trọng và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục bảo vệ thuế carbon mà Trung Quốc và một số nước khác phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos trở lại đường đua với dự án AI 6,2 tỷ USD
14:05' - 18/11/2025
Dự án sở hữu nguồn vốn 6,2 tỷ USD, tập trung ứng dụng AI vào các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất như máy tính, hàng không vũ trụ và ô tô.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN