1. >

Giới chuyên gia khá bi quan về kinh tế Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chuyên gia Mỹ tỏ ra khá bi quan về triển vọng kinh tế và đã hạ thấp một cách đáng kể những dự đoán tăng trưởng kinh tế nước này.

Giới chuyên gia khá bi quan về kinh tế Mỹ

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Các nhà kinh tế học Mỹ tỏ ra khá bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ và đã hạ thấp một cách đáng kể những dự đoán tăng trưởng kinh tế nước này trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc giữa lúc căng thẳng thương mại tiếp diễn.

Theo kết quả khảo sát ý kiến của 55 nhà kinh tế học tại Mỹ do Hiệp hội Kinh tế quốc gia Mỹ thực hiện, nền kinh tế nước này đã tới ngưỡng quay đầu.

Dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bị hạ so với khảo sát thực hiện hồi tháng 12/2018 xuống mức 2,4% sau khi đạt 2,9% năm 2018.

Nền kinh tế hàng đầu thế giới được dự báo cũng sẽ tiếp tục chậm lại trong năm 2020 với mức tăng trưởng chỉ khoảng 2%.

Có khoảng 75% số nhà kinh tế học được hỏi ý kiến đều hạ mức dự báo GDP của nền kinh tế Mỹ và tin rằng các nguy cơ vẫn đang tiếp tục đe dọa kìm hãm tăng trưởng.

Hầu hết cho rằng chính những đòn đáp trả nhằm vào chính sách thương mại của Mỹ và tình hình tăng trưởng toàn cầu chậm lại là những nguy cơ đầu tiên.

Báo cáo cũng chỉ ra dù những nguy cơ suy thoái trong ngắn hạn nhìn chung là thấp nhưng các nhà kinh tế học tham gia khảo sát cho rằng nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái trong năm 2019 là 20% và 35% cho khả năng suy thoái bắt đầu năm 2020.

Ngoài ra, các ý kiến khảo sát cũng cho rằng thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ tăng lên mức 987 tỷ USD trong năm nay mặc dù Tổng thống Donald Trump đã áp dụng những chính sách thuế cứng rắn nhằm giảm thâm hụt thương mại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif