Kinh tế Mỹ suy giảm trong quý I/2025
Trong 3 tháng đầu năm 2025, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ suy giảm 0,2% sau đợt tăng đột biến nhập khẩu do thuế quan của Tổng thống Donald Trump gây ra, đánh dấu sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2022 tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, GDP trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 giảm 0,2%, thấp hơn 0,1% so với ước tính đưa ra trước đó, song vẫn là một sự sụt giảm lớn so với mức tăng trưởng 2,4% trong quý cuối cùng của năm 2024.
Sự suy giảm này diễn ra sau sự gia tăng mạnh mẽ trong nhập khẩu khi các doanh nghiệp tích trữ hàng hóa trước thời điểm Tổng thống Mỹ áp thuế với hầu hết các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc.
Báo cáo cho rằng sự suy giảm GDP trong quý đầu tiên chủ yếu phản ánh sự gia tăng trong nhập khẩu, sự chậm lại trong chi tiêu của người tiêu dùng và sự sụt giảm trong chi tiêu của chính phủ.
Giới phân tích cho rằng sự sụt giảm trong quý I sẽ không ảnh hưởng đến GDP cả năm, vì sự gia tăng nhập khẩu có thể sẽ không lặp lại trong quý II này.
Tuy nhiên, trong một báo cáo khác công bố cùng ngày, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) của Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo lợi nhuận của các công ty Mỹ đã giảm mạnh trong quý đầu tiên và có thể tiếp tục bị siết chặt trong năm nay do vấn đề thuế quan đe dọa làm giảm sự mở rộng kinh doanh.
Cụ thể, báo cáo cho biết lợi nhuận từ sản xuất hiện tại, sau khi điều chỉnh với lượng hàng tồn kho và khấu trừ tiêu hao, đã giảm 118,1 tỷ USD trong quý trước.
Theo báo cáo, thuế nhập khẩu toàn diện của Tổng thống Donald Trump đã phủ bóng đen lên nền kinh tế, làm suy yếu tâm lý kinh doanh và người tiêu dùng cũng như gây ra sự biến động chưa từng có trên thị trường tài chính.
https://www.vietnamplus.vn/nen-kinh-te-my-suy-giam-lan-dau-tien-ke-tu-nam-2022-post1041515.vnp
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- gdp của mỹ
- tăng trưởng kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Các nhà kinh tế cảnh báo về sức ép giảm phát tại Trung Quốc
09:02' - 29/05/2025
Giá tiêu dùng tại Trung Quốc trong năm 2025 dự kiến chỉ tăng 0,3% so với năm trước. Đây là mức dự báo thấp nhất kể từ khi hãng tin Bloomberg bắt đầu khảo sát về vấn đề này vào năm 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed lo ngại nguy cơ đình lạm với kinh tế Mỹ
08:16' - 29/05/2025
Giới hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lo ngại biện pháp áp thuế quan có nguy cơ kích thích lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ thị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026
20:07' - 28/05/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 28/5/2025 về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Người dân mua thực phẩm tại siêu thị ở Glendale, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN