Kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo
Ngày 19/12, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo về tình hình kinh tế quý III/2024, cho thấy nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự báo trước, với mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 3,1%, vượt mức dự báo 2,8%. Sự điều chỉnh này chủ yếu nhờ vào sự gia tăng chi tiêu tiêu dùng, xuất khẩu, nhập khẩu và giảm đầu tư hàng tồn kho tư nhân.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn 66% hoạt động kinh tế của Mỹ, được điều chỉnh tăng 3,7% trong quý III/2024, vượt mức ước tính 3,5%. Nhu cầu nội địa (không tính chi tiêu chính phủ, thương mại và hàng tồn kho) cũng tăng 3,4%, cao hơn mức dự báo 3,2%.
Tổng thu nhập quốc nội (GDI) tăng 2,1% trong cùng kỳ, thấp hơn mức dự báo ban đầu là 2,2%. Về nguyên tắc, GDP và GDI phải bằng nhau, nhưng trên thực tế có sự chênh lệch do được ước tính bằng các nguồn dữ liệu khác nhau, phần lớn là độc lập. Tuy nhiên, GDP và GDI trung bình, được coi là thước đo tốt hơn về hoạt động kinh tế, đã được điều chỉnh tăng lên mức 2,6%, thay vì 2,5% như báo cáo trước đây.
Nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ, khiến Cục Dự trữ liên bang (Fed) cân nhắc việc giản tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm tới. Mặc dù đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba liên tiếp vào ngày 18/12, Fed dự báo chỉ cắt giảm chi phí vay 2 lần trong năm tới, thay vì 4 lần như dự báo hồi tháng 9, do nền kinh tế phục hồi ổn định và lạm phát vẫn ở mức cao.
Cùng ngày, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần trước, gần như đảo ngược mức tăng của hai tuần trước đó, cho thấy thị trường lao động đang tiếp tục chậm lại.
Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm 22.000 đơn trong tuần tính đến ngày 14/12, xuống còn 220.000 đơn, đảo ngược mức tăng 27.000 đơn trong hai tuần trước. Điều này cho thấy thị trường lao động tiếp tục ổn định.
Số đơn xin tiếp tục nhận trợ cấp sau một tuần thất nghiệp đầu tiên - chỉ số đại diện cho tình hình tuyển dụng, cũng giảm xuống còn 1,874 triệu đơn trong tuần tính đến ngày 7/12.
Cũng theo báo cáo từ Hiệp hội Bất động sản quốc gia Mỹ, doanh số bán nhà đã qua sở hữu tăng mạnh 4,8% trong tháng 11/2024, lên mức 4,15 triệu căn, cao nhất kể từ tháng 3/2024.
Đây cũng là mức tăng doanh số tháng thứ hai liên tiếp kể từ khi chạm mức thấp nhất trong vòng 14 năm vào tháng 9. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 11, doanh số bán nhà đã qua sở hữu đã tăng 6,1%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2021. Theo nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của hiệp hội, động lực bán nhà đang tăng lên, với nhiều người mua hơn tham gia thị trường khi nền kinh tế tiếp tục tạo thêm việc làm.
Lượng nhà ở tồn kho giảm 2,9%, xuống còn 1,33 triệu căn trong tháng 11, trong khi nguồn cung tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà đã qua sở hữu trung bình cũng tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 406.100 USD/căn vào tháng 11.
Mặc dù doanh số bán nhà đã qua sở hữu tăng lần thứ hai liên tiếp, song triển vọng cho thị trường nhà ở Mỹ vào năm tới vẫn ảm đạm do lãi suất thế chấp dự kiến vẫn ở mức cao.
- Từ khóa :
- kinh tế Mỹ
- tăng trưởng kinh tế Mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ đứng trước nhiều rủi ro
10:45' - 18/12/2024
Theo nhà kinh tế Mark Zandi của Moody's Analytics, kinh tế Mỹ đang đạt được những kết quả "đặc biệt tốt" khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị nhậm chức.
-
Giá vàng
"Sức khoẻ" kinh tế Mỹ chi phối hướng đi của giá vàng thế giới
12:19' - 07/12/2024
Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên ngày 6/12 sau khi báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ cho thấy thị trường lao động dần nới lỏng, tạo điều kiện để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ mạnh hơn so với thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất
08:24' - 05/12/2024
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ hiện mạnh hơn so với thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Điều này đồng nghĩa tiến trình giảm lãi suất của Fed có thể chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama đặt mục tiêu tăng mạnh doanh thu
20:01'
Kênh đào Panama triển khai 4 dự án trị giá 8,5 tỷ USD, gồm hồ chứa, đường ống khí đốt và hai cảng mới, kỳ vọng giúp tăng 20–25% doanh thu và nâng độ tin cậy tuyến hàng hải chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Millbrae, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN