BNEWS Giới chuyên gia kinh tế nhìn nhận, đà giảm tốc mạnh của kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại của khu vực châu Âu tạo ra lực cản cho kinh tế Mỹ.
Phóng viên TTXVN tại New York dẫn khảo sát ý kiến 50 chuyên gia kinh tế do tờ Wall Street Journal tiến hành và công bố ngày 30/1 cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ tăng 2,6% trong quý IV năm 2018 và sẽ chỉ tăng 1,8% trong quý I và 2,5% trong quý II năm 2020.
Tính trung bình, tăng trưởng GDP của Mỹ trong 9 tháng tính từ 9/2018 đến 6/2019 ước đạt 2,3%, một tỉ lệ không quá tồi, nhưng kém mức 3% ghi nhận trong năm vừa qua tính đến tháng 9/2019.
Giới chuyên gia kinh tế nhìn nhận, đà giảm tốc mạnh của kinh tế Trung Quốc, tăng trưởng chậm lại của khu vực châu Âu tạo ra lực cản cho kinh tế Mỹ, giảm nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng từ Mỹ, khiến giới doanh nghiệp Mỹ e dè hơn trong việc ra các quyết định đầu tư, kinh doanh dài hạn.
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng liên tiếp trong 10 năm tính đến mùa Hè năm nay và đây sẽ là giai đoạn kéo dài nhất.
Các nhà kinh tế cho rằng ngưỡng kỉ lục này nằm trong tầm tay, bởi thị trường việc làm và chi tiêu hộ gia đình vẫn đang khởi sắc. Tiêu dùng tạo ra lực đẩy đối với 2/3 nhu cầu kinh tế ở Mỹ.
Người tiêu dùng đã chi tiêu mạnh tay trong các kỳ nghỉ lễ vừa qua, nhưng đà mua sắm đã chững lại trong nhiều tuần trở lại đây, ít nhất là trong ngành bán lẻ.
Doanh số bán lẻ tăng 6,5% trong 3 tuần đầu tháng 1/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, ít hơn mức tăng 7,9% được ghi nhận trong tháng 12/2018. Cùng lúc, các nhân tố khiến giúp người Mỹ mạnh dạn mua sắm đã không còn mạnh như trước, do tác động của gói cắt giảm thuế phai nhạt dần.
Chiến dịch của Ngân hàng dự trữ liên bang (FED) về kiểm soát lạm phát thông qua các đợt tăng lãi suất đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành kinh tế, đặc biệt là bất động sản. Tỉ lệ cầm cố cao làm suy yếu triển vọng mua sắm nhà đất. Doanh thu bán nhà giảm 10% trong tháng 12/2018 là một chỉ dấu.
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất chính là việc kinh tế Trung Quốc suy giảm, với tăng trưởng GDP rơi xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây mà một phần nguyên nhân là do cuộc chiến thương mại với Mỹ gắn với đòn trừng phạt và trả đũa thuế.
Các nhà kinh tế đánh giá, nhiều công ty, tập đoàn sẽ trì hoãn việc mở rộng sản xuất hay mua sắm thiết bị cho đến khi định ra được một kết cục rõ ràng hơn về xung đột thương mại hiện nay. Xu thế này ảnh hưởng tới Trung Quốc, nhưng cũng sẽ lây lan tới Mỹ.
FED cũng dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong báo cáo hồi tháng 12/2018, với GDP ước tính tăng 2,3% trong năm 2019, giảm so với mức 3% của năm 2018.
Nhưng quan chức Nhà Trắng lên tiếng phủ nhận các dự báo về giảm tăng trưởng. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 29/1 cho biết kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục duy trì đà tăng 3% như trong năm ngoái.
Tin liên quan
Kinh tế Mỹ khó tăng trưởng nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa một phần
Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett nhìn nhận nền kinh tế nước này có thể sẽ không tăng trưởng trong Quý I năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoàn thuế quan vượt nguồn thu
Quy mô các khoản hoàn thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phải chi trả hiện đã vượt số tiền thu được từ các khoản thuế nhập khẩu, gây thêm một đòn giáng vào nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đưa ra nhận định về quan hệ thương mại với Canada
Tổng thống Donald Trump ngày 23/8 cho rằng Canada muốn được hưởng những lợi ích tương tự một tiểu bang của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ có thể chịu tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Canada
Quyết định áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Canada chính thức có hiệu lực từ ngày 22/8 đang làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về các tác động tiêu cực đối với chính nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiXu hướng tăng đầu tư cho đội tàu chở dầu tại các nước vùng Vịnh
Khủng hoảng tại Eo biển Hormuz đang buộc các nước sản xuất và xuất khẩu dầu vùng Vịnh tăng đầu tư vào đội tàu chở dầu nhằm bảo đảm khả năng đưa mặt hàng này ra thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về lượng điện tiêu thụ của các trạm sạc xe điện tại Trung Quốc tăng vọt; Ấn Độ thu hút hơn 511 triệu USD FDI...
-
Kinh tế Thế giớiDu lịch Hong Kong (Trung Quốc) bứt phá trong 7 tháng đầu năm 2026
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây công bố, trong 7 tháng đầu năm nay đã đón 31,22 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.












