1. >

Tổng thống Donald Trump mong muốn sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong muốn sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cho biết các nỗ lực phi hạt nhân hóa đang có tiến bộ.

Tổng thống Donald Trump mong muốn sớm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "Quan hệ của Triều Tiên với Mỹ đang tốt hơn bao giờ hết. Không còn các cuộc thử nghiệm vũ khí, trao trả hài cốt binh sĩ, thả các con tin. Cơ hội thực sự cho phi hạt nhân hóa".

Theo ông Trump, thời gian sẽ cho biết điều gì xảy ra với Triều Tiên. Ông cho biết thêm rằng: "Tôi mong muốn sớm gặp ông Kim Jong-un. Tiến bộ đang đạt được - một sự khác biệt lớn".

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có kế hoạch tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào cuối tháng 2 tới, sau cuộc gặp lịch sử đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Tại cuộc gặp thứ nhất, hai nhà lãnh đạo đã cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, đàm phán về phi hạt nhân hóa chưa đạt tiến bộ nào vì hai bên không thống nhất cách hiểu về khái niệm "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Mỹ yêu cầu Triều Tiên có hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, như công khai đầy đủ các cơ sở tên lửa và hạt nhân, trước khi đồng ý các mục tiêu chủ chốt của Bình Nhưỡng là nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế cứng rắn, cũng như chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Hiện hai bên chưa ấn định thời gian cụ thể và chưa chọn được địa điểm cho cuộc gặp tới. Mỹ và Triều Tiên sẽ thảo luận thêm ở cấp chuyên viên để chuẩn bị cho cuộc gặp, như vấn đề bảo đảm an ninh, nghi thức, đồng thời thống nhất nội dung Tuyên bố chung sẽ thông qua trong sự kiện tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif