1. >

Canada gửi thông điệp cứng rắn về thương mại tới Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (Crít-xtia Phri-len) vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ hai ngày với thông điệp cứng rắn về thương mại với quốc gia láng giềng Mỹ.

Canada gửi thông điệp cứng rắn về thương mại tới Mỹ

Trong ảnh: Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (trái) tại cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson (phải) ở Washington, DC ngày 8/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm, Ngoại trưởng Freeland đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng Canada sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Mỹ áp đặt các quy định thuế quan mới.

Bà nêu rõ, Chính phủ Canada phản đối mạnh mẽ bất kỳ mức thuế mới nào và Ottawa sẽ đáp trả, dù việc trả đũa lẫn nhau sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên. Hiện Canada xuất hơn 75% tổng hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ và có tới 35/50 bang của Mỹ coi Canada là thị trường xuất khẩu hàng đầu.

Trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Freeland đã có các cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, hai thượng nghị sĩ John McCain và Bob Corker.

Trong tuần này, liên tiếp ba thành viên nội các cấp cao của Canada sang thăm Mỹ để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Mỹ vào ngày 13/2 tới của Thủ tướng Justin Trudeau. Nhà Trắng hy vọng Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau “trông đợi một cuộc đối thoại mang tính xây dựng về tăng cường quan hệ giữa hai nước”. Ngoài bà Freeland đến thăm Mỹ còn có Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan và Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Đây là kế hoạch hợp tác của Bộ Công Thương với trang mạng bán hàng trực tuyến toàn cầu Amazon. Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Amazon Global Selling dự kiến sẽ tổ chức các chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ cung cấp thông tin về cơ hội xuất khẩu, kết nối đến các DN phù hợp và hướng dẫn họ bắt đầu bán hàng trên hệ thống của Amazon.

ncif