Bộ Nông nghiệp Nga muốn duy trì lệnh cấm nhập khẩu
Ông Tkachev cho biết sản lượng rau trồng nhà kính năm 2016 đã tăng 8%, đạt 691.000 tấn. Ngoài ra, thêm 160 ha nhà kính được đưa vào canh tác.
Theo một số tính toán, hiện tại các nhà sản xuất Nga đã đảm bảo cung cấp được tới 90% lượng tiêu thụ rau cả nước. Hiện Nga cần tăng sản lượng lên thêm 200.000 tấn để có thể hoàn toàn thay thế rau nhập khẩu.
Theo Bộ trên, sau 4 năm nữa, khi đạt khoảng 70.000 ha vườn và tăng sản lượng lên 1,7 triệu tấn, Nga cũng sẽ đảm bảo được hoàn toàn nhu cầu hoa quả cho cả nước.
Thậm chí một số sản phẩm xuất khẩu còn đứng đầu thế giới, như củ cải đường. Với 50 triệu tấn sản lượng, Nga sản xuất được khoảng 6 triệu tấn đường, không chỉ bao tiêu dùng cho toàn bộ thị trường trong nước mà còn tăng xuất khẩu, vượt qua mốc 200.000 tấn/năm.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga trở thành nhà cung cấp đường lớn trên thế giới.
Dù lệnh cấm nhập khẩu không thể kéo dài vĩnh viễn nhưng những thành tích cao như vậy cần được tiếp tục duy trì hiện nay để ngành nông nghiệp Nga có thể chuẩn bị sẵn sàng cạnh tranh với hàng nhập khẩu một khi lệnh cấm được dỡ bỏ.
Lệnh cấm nhập khẩu một số hàng thực phẩm từ EU, Mỹ, Canada và nhiều nước khác được Nga áp dụng từ năm 2014 và hiện đang được gia hạn đến hết ngày 31/7/2017./.
>>>Nga gia hạn lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ EU và nhiều nước
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga lên kế hoạch phá giá đồng ruble
11:58' - 02/02/2017
Bộ Tài chính Nga đề xuất giảm giá đồng ruble 10% vì cho rằng tỷ giá hiện nay của đồng nội tệ so với đồng USD của Mỹ đang bị đẩy quá cao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga có thể tăng trưởng 2% trong năm 2017
09:46' - 23/01/2017
Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2017 nếu như không phải chịu thêm một cú sốc bên ngoài kiểu như giá dầu tiếp tục lao dốc.
-
Hàng hoá
Nga giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày
08:49' - 23/01/2017
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Nga đã bước đầu thực hiện cam kết đạt được hồi tháng 12 vừa qua và cắt giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 100.000 thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ "mờ ám" giữa Tập đoàn Bombardier và Chính phủ Nga
07:01' - 20/01/2017
Tập đoàn Bombardier thừa nhận từng vận động chính phủ liên bang tiền nhiệm không áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga trong năm 2014 do lo ngại có những ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ra hạn lệnh cấm nhập khẩu lương thực từ EU và nhiều nước phương Tây. Ảnh: THX/TTXVN