Kinh tế Nga ghi nhận các tín hiệu tích cực trước thềm năm 2024
Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev mới đây cho biết trong năm nay, xuất khẩu nông sản của Nga đang tăng trưởng tích cực, với ngũ cốc truyền thống chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu (khoảng 38%).
Nga vẫn là nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới. Dự báo đến cuối năm 2023, xuất khẩu nông sản sẽ lên tới hơn 45 tỷ USD. Ông Patrushev nhận định, đây sẽ là số liệu kỷ lục của Nga. Năm 2024, với thu hoạch bội thu và động lực sản xuất tích cực trong các lĩnh vực chính, Nga dự kiến vẫn duy trì được mức xuất khẩu cao hiện tại.
Trong khi đó, ngày 24/12, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho hay ngân hàng này sẽ cần từ 2-3 tháng để đảm bảo rằng lạm phát đang giảm dần trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc cắt giảm lãi suất. CBR đã tăng lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm, lên 16% vào đầu tháng 12/2023, đánh dấu đợt tăng lãi suất trong cuộc họp thứ năm liên tiếp để đối phó với tình trạng lạm phát cao dai dẳng. Ngân hàng có hàm ý chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ đã gần kết thúc.Nhưng bà Nabiullina cho biết vẫn chưa rõ chính xác khi nào các nhà hoạch định chính sách của CBR sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Bà nói: “Chúng ta thực sự cần đảm bảo rằng lạm phát đang giảm đều đặn, thay vì chỉ nhìn vào những yếu tố xảy ra một lần có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng giá trong một tháng cụ thể nào đó”.
Theo bà Nabiullina, ngân hàng trung ương đang tính đến một loạt chỉ số nhưng chủ yếu là những chỉ số "đặc trưng cho sự ổn định của lạm phát tại Nga". Bà nói: “Việc này sẽ mất hai đến ba tháng hoặc dài hơn - tùy thuộc vào mức độ giảm của nhiều chỉ số đặc trưng cho lạm phát bền vững”. Ngân hàng sẽ tiến hành cuộc họp tiếp theo để xem xét mức lãi suất chủ chốt vào ngày 16/2/2024. Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 13/12 cho biết Bộ này kỳ vọng mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga là 3,5% trong 2023, cũng như “xu hướng tích cực trong năm tới”. Bộ trưởng Siluanov nêu rõ: "Năm ngoái là thời kỳ của những quyết định và lựa chọn ưu tiên nghiêm túc. Và có thể nói rằng chúng tôi đã chọn con đường đúng đắn.Chúng tôi hỗ trợ người dân và các lĩnh vực chính của nền kinh tế nhằm đảm bảo việc làm cho người dân và sự độc lập về công nghệ của đất nước. Các biện pháp đó đã có hiệu quả: vào năm 2023, tăng trưởng GDP sẽ là 3,5%, trong năm tới cũng sẽ có những xu hướng tích cực”.
Trước đó, phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết GDP của nước này đã tăng 3,2% trong giai đoạn từ tháng 1-10/2023. Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nga là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và xét về tốc độ tăng trưởng, Nga hiện đang dẫn trước tất cả các nước hàng đầu của Liên minh châu Âu”.Ông kết luận: “Trên thị trường tiêu dùng, chúng ta đang từng bước từ bỏ các dịch vụ, thương hiệu và trung gian áp đặt. Trên thực tế, chúng ta đang tích cực phát triển thị trường của mình. Điều này đương nhiên dẫn đến những kết quả tích cực mang tính hệ thống”.
Về hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu khí, Nga ngày 17/12 thông báo có thể tiếp tục cắt giảm thêm lượng dầu xuất khẩu trong tháng 12, khoảng 50.000 thùng mỗi ngày hoặc có thể hơn, trong bối cảnh các nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới vẫn đang nỗ lực đẩy giá dầu lên. Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết nước này sẽ cắt giảm sâu hơn nữa xuất khẩu dầu mỏ, hơn cả mức cam kết đã đưa ra cho năm nay. Trong thời gian tới, Nga sẽ xem xét cắt giảm thêm nữa nếu cần, có thể là thêm 50.000 thùng/ngày hoặc nhiều hơn nữa so với mức của tháng 12.Cũng theo ông Novak, dựa theo những cam kết mà Nga đưa ra với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong năm 2023, tổng lượng xuất khẩu dầu của Nga chưa đến 247 triệu tấn. Con số này cũng được sử dụng làm cơ sở trong các dự báo về kinh tế vĩ mô của Nga.
- Từ khóa :
- nga
- kinh tế nga
- phục hồi kinh tế
- phát triển kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2023
15:44' - 25/12/2023
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2023, do Ban biên tập tin Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam bình chọn:
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia nhấn mạnh yếu tố con người khi Việt Nam phát triển nền kinh tế số
11:22' - 23/12/2023
Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng kinh tế số đạt 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và đến năm 2030, con số này là 30% GDP.
-
Phân tích - Dự báo
Bức tranh kinh tế thế giới đã thay đổi rõ rệt
18:24' - 22/12/2023
Tăng trưởng thương mại đã đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong 30 năm qua. Tuy nhiên, điều này sẽ không kéo dài trong vài thập kỷ tới khi động lực tăng trưởng đã có nhiều thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
"Điểm tựa" cho nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng
09:17' - 22/12/2023
Thị trường lao động tiếp tục vững chắc và là điểm tựa cho tăng trưởng kinh tế, giúp cho nền kinh tế Mỹ không bị suy thoái vào năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42'
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duyệt 70 tỷ USD siết nhập cư, tăng ngân sách an ninh biên giới
12:45' - 10/06/2026
Ngày 9/6, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách trị giá 70 tỷ USD nhằm đảm bảo nguồn kinh phí cho chiến dịch siết chặt nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
EU chấm dứt ưu đãi đối với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài khối
07:25' - 10/06/2026
Từ 1/7, mặt hàng giá trị thấp đặt mua từ các nền tảng thương mại điện tử ngoài Liên minh châu Âu (EU) như Temu, Shein hay AliExpress sẽ không được hưởng cơ chế miễn phí đối với lô hàng dưới 150 euro.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/6/2026
20:43' - 09/06/2026
Kinh tế thế giới nổi bật với việc Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan tại WTO, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh nhờ AI và những biến động trên thị trường năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá nhờ làn sóng AI
16:11' - 09/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu tính theo đồng USD trong tháng 5/2026 tăng 19,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 14,1% của tháng 4/2026 và vượt dự báo 15% của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran (Iran) mở cửa trở lại
08:03' - 09/06/2026
Ngày 8/6, sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran của Iran đã mở cửa trở lại và các chuyến bay chở khách hành hương Hajj từ Saudi Arabia đã được hạ cánh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bảo vệ thuế quan theo Mục 122 tại WTO
07:31' - 09/06/2026
Chính phủ Mỹ đang bảo vệ quyết định áp thuế nhập khẩu 10% theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chất lúa mì lên tàu tại cảng Rostov-on-Don, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN