Kinh tế Nga giảm 8,5% trong quý II/2020
Trong báo cáo đánh giá đầu tiên về ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng dầu mỏ vừa công bố, Cơ quan Thống kê Quốc gia Nga (Rosstat) cho biết kinh tế nước này trong quý II/2020 đã giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Rosstat, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã sụt ở hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế trong quý II/2020, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp. Cũng trong quý này, ngành vận tải giảm 79%, trong khi lĩnh vực dịch vụ giảm 37,2%.Số liệu trên nằm trong biên độ dự báo giảm 8-10% được Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra trước đó, trong khi Chính phủ Nga ước tính kinh tế nước này giảm 9% trong giai đoạn trên. Trước đó, kinh tế Nga đã giảm 1,6% trong quý I/2020.
Nga từng hy vọng kinh tế nước này sẽ có sự phục hồi trong năm 2020 nhờ tác động tích cực của các dự án lớn về cơ sở hạ tầng của chính phủ.Tuy vậy, những dự án nêu trên đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi cuộc khủng hoảng giá dầu mỏ bắt đầu xảy ra hồi tháng 3/2020. Nga và Saudi Arabia đã khởi động một cuộc chiến về giá dầu và điều này đã tác động tiêu cực tới nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động xuất khẩu dầu khí.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi giữa tháng 7/2020 cho hay, hoạt động kinh tế của nước này đang dần hồi phục.Ngay sau đó, Nga đã từ bỏ mục tiêu trở thành một trong năm nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2024 và lùi thời hạn mục tiêu giảm 50% số người nghèo từ năm 2024 tới năm 2030./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
WB dự báo kinh tế Nga sẽ giảm 6% trong năm 2020
17:45' - 06/07/2020
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/7 dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 6% trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2009, trước khi phục hồi vào giai đoạn 2021 -2022.
-
Kinh tế Thế giới
Lao động nhập cư có thể góp phần khôi phục kinh tế Nga hậu COVID-19
12:21' - 04/07/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra nhận định rằng lao động nhập cư giá rẻ có thể góp phần giúp khôi phục nền kinh tế Nga vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin đánh giá tác động của dịch COVID-19 với kinh tế Nga
07:52' - 24/06/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nền kinh tế nước này chưa trở lại hoạt động đầy đủ sau khi các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19 từng bước được dỡ bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga hứng chịu cú sốc kép
08:38' - 17/03/2020
Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang (LB) Nga Andrei Belousov ngày 16/3 tuyên bố nền kinh tế nước này đang trải qua một cú sốc kép, gồm giá dầu lao dốc và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05' - 14/10/2025
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55' - 14/10/2025
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54' - 14/10/2025
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53' - 14/10/2025
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50' - 14/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50' - 14/10/2025
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32' - 14/10/2025
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.