Kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng âm trong quý I/2021

08:50' - 03/05/2021
BNEWS Theo nhận định của các viện nghiên cứu, nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng âm trong quý I/2021 sau khi Chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2 ngay từ đầu tháng Một.

Trong báo cáo mới nhất công bố hơn hai tuần trước khi Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố số liệu chính thức về tình hình kinh tế nước này, 12/12 viện nghiên cứu đều dự báo trong quý I/2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản sẽ sụt giảm mạnh sau hai quý phục hồi liên tiếp, với mức giảm từ 3,5% tới 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân là do việc Chính phủ tái ban bố tình trạng khẩn cấp đã ảnh hưởng tiêu cực tới tiêu dùng cá nhân – một trong hai trụ cột tăng trưởng quan trọng nhất của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Mức sụt giảm tiêu dùng cá nhân dự báo nằm vào khoảng từ 1% đến 3%, chủ yếu do sự sụt giảm trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn.
Mặc dù vậy, xuất khẩu có thể vẫn tiếp tục đà phục hồi quý thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản có thể sẽ chỉ tăng 2% trong quý I/2021, chủ yếu do đà phục hồi của xuất khẩu ô tô sang thị trường Mỹ vẫn còn yếu.
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận vào ngày 7/1. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh. Tuy nhiên, trong tháng Hai, Nhật Bản đã lần lượt dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Osaka, Hyogo, Kyoto và Fukuoka, trong khi vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận tới ngày 21/3.
Trước đó, nền kinh tế Nhật Bản đã sụt giảm kỷ lục 29,3% trong quý II/2020 sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên ở nước này trong các tháng 4 và 5/2020 nhằm khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Liên quan tới tác động của việc Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây vào cuối tháng 4/2021, giới phân tích cho rằng triển vọng của nền kinh tế này khá ảm đạm. Tuy nhiên, họ chưa đưa ra con số dự báo cụ thể về GDP quý này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục