Kinh tế Pháp năm 2020 dự kiến giảm 6% do đại dịch ​COVID-19

11:16' - 10/04/2020
BNEWS Kinh tế Pháp dự kiến giảm 6% trong năm 2020, do các doanh nghiệp đóng cửa trong thời gian phong tỏa nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 9/4 cho biết, chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế sẽ giảm 6% trong năm nay, do các doanh nghiệp đóng cửa trong thời gian phong tỏa nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong khi công bố kế hoạch cứu trợ với quy mô tăng hơn gấp đôi lên 100 tỷ euro (109 tỷ USD).
Theo ông Le Maire, kế hoạch cứu trợ trên sẽ làm tăng mạnh thâm hụt ngân sách của Pháp trong năm 2020 lên mức 7,6% GDP, vượt xa mức trần theo quy định của Khu vực sử dụng đồng euro là 3% GDP và khiến nợ công tăng lên 112% GDP, từ mức dự báo trước đó là 99% GDP. 

Ông cho rằng số nợ này là cần thiết để tránh cho các doanh nghiệp rơi vào cảnh phá sản và ngăn chặn sự suy giảm của nền kinh tế.

Theo ông, vẫn có những yếu tố không chắc chắn và dự báo này có thể sẽ thay đổi, tùy thuộc vào việc các biện pháp phong tỏa sẽ kéo dài bao lâu và cách thức thoát khỏi cuộc khủng hoảng ra sao. 

Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, riêng chi bổ sung cho hệ thống y tế trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ được tăng từ 2 tỷ euro lên 7 tỷ euro.
Kinh tế Pháp đã rơi vào suy thoái sau kinh giảm 6% trong quý đầu năm, với các doanh nghiệp trên toàn quốc phải đóng cửa và các sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà có hiệu lực trong hai tuần cuối của tháng Ba.
Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết đó là thực trạng tồi tệ nhất của kinh tế Pháp kể từ Thế chiến thứ hai và cảnh báo hoạt động kinh tế đã giảm 32% kể từ khi bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục