Pháp đối mặt với nguy cơ dư thừa nguồn cung sữa thô do dịch COVID-19
Tuy nhiên, nước này hiện đang có nguy cơ rơi vào khủng hoảng thừa do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Dịch COVID-19 xảy ra vào thời điểm tồi tệ nhất trong năm đối với các nhà sản xuất sữa.
Theo bà Marie-Thérèse Bonneau, Phó Chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất sữa, mùa Xuân là thời điểm các đàn gia súc quay trở lại đồng cỏ xanh tốt, với sản lượng sữa thô đạt đỉnh trong tháng Tư.
Quản lý một trang trại gồm khoảng 60 con bò sữa ở tỉnh Vendée, bà Bonneau kêu gọi tất cả các chủ trang trại bò sữa hạn chế sản lượng của họ. Nếu không, các nhà máy chế biến sữa sẽ dư thừa khoảng 34 triệu lít.
Để giảm 4-5% sản lượng sữa thô, bà Bonneau sẽ ngừng công việc vắt sữa đàn bò sớm hơn một chút so với kế hoạch.
"Trong mọi trường hợp, cần phải làm mọi việc để tránh đổ bỏ sữa, điều này gây tổn hại lớn về mặt tinh thần đối với người chăn nuôi", bà nhấn mạnh. Hơn nữa, các công ty sữa hiện vẫn thu mua sữa thô ở mức gần như bình thường.
Trung tâm quốc gia ngành công nghiệp sữa đã lên kế hoạch giải ngân 10 triệu euro nhằm bồi thường cho người chăn nuôi và các nhà sản xuất phải giảm sản lượng.
Dự kiến, khoản bồi thường sẽ là 320 euro cho 1.000 lít, thấp hơn một chút so với mức giá bán trung bình 335 euro trong quý đầu năm nay, bà Bonneau lưu ý. Kế hoạch này đang đợi Ủy ban châu Âu phê chuẩn.
Tuy không vui, nhưng các chủ trang tại bò sữa nhận thức rõ về tình hình của các nhà máy sữa, khi hầu hết thị trường nước ngoài đều dừng đặt hàng, giữa lúc các nhà ăn, trường học và nhà hàng ở Pháp đều đóng cửa.
Lượng hàng tiêu thụ hiện nay chỉ giới hạn ở các tập đoàn bán lẻ lớn và một vài thị trường nước ngoài vẫn được phép hoạt động.
Tại công ty Laïta, hoạt động giảm 15% so với bình thường, các dây chuyền sản xuất được thay đổi phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, chỉ tập trung vào các sản phẩm thiết yếu và tạm thời bỏ qua những "đặc sản".
Vì vậy, Laïta tập trung vào những hộp bơ truyền thống loại 250 hoặc 500 gram và tạm ngừng sản xuất "bơ điểm muối", một loại bơ đặc biệt có chút vị hơi mặn.
Ông Michel Lacoste, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về xuất xứ các sản phẩm từ sữa, ước tính doanh số bán có thể giảm tới 80% đối với 45 loại phô-mai đạt chứng nhận xuất xứ hàng hóa được bảo vệ.
Ông bắt đầu đàm phán với các nhà bán lẻ lớn để tổ chức một chiến dịch tiếp thị, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ các loại phô-mai tại siêu thị và đại siêu thị.
Ông cũng đề đạt lên chính quyền kế hoạch hỗ trợ trị giá 30 triệu euro để bảo quản các loại phô-mai, ít nhất là cho đến khi lệnh hạn chế đi lại kết thúc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp giảm mạnh nhất kể từ năm 1945
17:55' - 08/04/2020
Trong thông báo ngày 8/4, Ngân hàng Trung ương Pháp (BoF) cho biết trong hai tuần cuối tháng Ba vừa qua, khi dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng hơn, hoạt động kinh tế tại Pháp sụt giảm tới 32%.
-
Kinh tế Thế giới
Canada chạy đua để đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế
08:15' - 08/04/2020
Ngày 7/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết cần tiếp tục làm việc với phía Mỹ để thuyết phục Washington đảm bảo nguồn cung trang thiết bị y tế được tự do lưu thông qua biên giới hai nước.
-
Hàng hoá
Trung Quốc ghi nhận tình trạng dư thừa nguồn cung thép cao kỷ lục
06:00' - 14/03/2020
Sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 đã khiến hoạt động của các nhà máy bị đình trệ, dẫn đến hiện tượng nhu cầu sử dụng thép giảm mạnh và lượng hàng tồn kho tăng lên mức cao kỷ lục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45'
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20'
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13'
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 1: Tấn công ảo, thiệt hại thật
08:12'
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành nền tảng vận hành của kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00' - 20/10/2025
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.