Kinh tế Pháp tăng trưởng cao nhất trong 52 năm

16:24' - 28/01/2022
BNEWS Kinh tế Pháp trong năm 2021 đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 5 thập kỷ, đánh dấu sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đây là thông tin được Cơ quan Thống kê Pháp (INSEE) công bố ngày 28/1.

Theo đó, trong năm vừa qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp đạt 7%, mức cao nhất kể từ năm 1969. Kinh tế Pháp đã suy giảm 8% trong năm 2020 do tác động của các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19.

 

INSEE cho biết kinh tế Pháp đã hồi phục về mức trước đại dịch COVID-19 trong quý III/2021 khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhờ tiến bộ trong chương trình tiêm chủng. Trong quý IV/2021, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp tăng.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết nền kinh tế Pháp đã phục hồi ngoạn mục, qua đó góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại. Theo ông, vẫn còn một số lĩnh vực chịu tác động của đại dịch COVID-19 như du lịch và khách sạn, nhưng nhìn chung hầu hết các lĩnh vực đang phục hồi rất mạnh và tạo ra việc làm.

Theo giới phân tích, dữ liệu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Pháp năm 2021 có thể sẽ giúp gia tăng sự ủng hộ của cử tri đối với cách Tổng thống Emmanuel Macron chèo lái nền kinh tế trong bối cảnh chưa đầy 3 tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử mà ông Macron dự kiến tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục