Kinh tế Pháp tăng trưởng cao nhất trong 52 năm
Đây là thông tin được Cơ quan Thống kê Pháp (INSEE) công bố ngày 28/1.
Theo đó, trong năm vừa qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp đạt 7%, mức cao nhất kể từ năm 1969. Kinh tế Pháp đã suy giảm 8% trong năm 2020 do tác động của các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch COVID-19.
INSEE cho biết kinh tế Pháp đã hồi phục về mức trước đại dịch COVID-19 trong quý III/2021 khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhờ tiến bộ trong chương trình tiêm chủng. Trong quý IV/2021, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy nhờ chi tiêu tiêu dùng và đầu tư doanh nghiệp tăng.
Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết nền kinh tế Pháp đã phục hồi ngoạn mục, qua đó góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại. Theo ông, vẫn còn một số lĩnh vực chịu tác động của đại dịch COVID-19 như du lịch và khách sạn, nhưng nhìn chung hầu hết các lĩnh vực đang phục hồi rất mạnh và tạo ra việc làm.
Theo giới phân tích, dữ liệu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Pháp năm 2021 có thể sẽ giúp gia tăng sự ủng hộ của cử tri đối với cách Tổng thống Emmanuel Macron chèo lái nền kinh tế trong bối cảnh chưa đầy 3 tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử mà ông Macron dự kiến tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Thấm tình quê hương những món ăn Tết của người Việt ở Vitré (Pháp)
08:11' - 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong khi quê nhà đang sôi động với không khí đón Xuân vào những ngày giáp Tết, thì ở Pháp, cuộc sống vẫn trôi qua một cách tĩnh lặng.
-
Phân tích doanh nghiệp
Kỳ lân khởi nghiệp thứ hai của nước Pháp
21:53' - 26/01/2022
Ankorstore đã trở thành công ty khởi nghiệp thứ hai của Pháp đạt được mức định giá hơn 1 tỷ USD (884 triệu euro) trong năm 2022.
-
Doanh nghiệp
Nối lại chuyến bay thương mại: Vietnam Airlines mang quà Tết đến kiều bào Pháp
11:28' - 26/01/2022
Sau gần hai năm gián đoạn do dịch COVID-19, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chính thức mở lại đường bay thương mại nối Pháp và Việt Nam.
-
Hàng hoá
Doanh số champagne của Pháp đạt kỷ lục
07:42' - 22/01/2022
Doanh thu rượu champagne của Pháp trong năm 2021 đã có sự phục hồi ấn tượng khi đạt mức kỷ lục 5,5 tỷ euro (6,2 tỷ USD) nhờ nhu cầu tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.