Kinh tế Saudi Arabia tăng trưởng mạnh nhờ giá dầu tăng cao
Ngày 31/7 Cơ quan Thống kê Saudi Arabia cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý II/2022 tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021 nhờ lĩnh vực dầu mỏ hưởng lợi từ giá dầu thế giới tăng cao.
Nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Đông được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng vọt sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Bên cạnh đó, việc không hưởng ứng lời kêu gọi tăng sản lượng của các nước phương Tây nhằm hạ nhiệt giá dầu cũng là nguyên nhân giúp kinh tế Saudi Arabia tăng trưởng tích cực.
Kinh tế Saudi Arabia trong quý II/2022 ghi nhận tốc độ tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính ban đầu do Cơ quan Thống kê nước này công bố. Cơ quan này cho biết: “Mức tăng trưởng cao chủ yếu đến từ sự khởi sắc trong lĩnh vực dầu mỏ với mức tăng 23,1%”. Song song với đó, các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ cũng tăng 5,4% so với quý II/2021. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự tăng giá dầu thô đã mang lại lợi ích cho các quốc gia sản xuất dầu như Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Saudi Arabia dự kiến sẽ tăng 7,6% trong năm 2022. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) vẫn duy trì cam kết đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu, trong đó nhấn mạnh sự độc lập ngày càng tăng của Saudi Arabia và UAE trước đồng minh lâu đời là Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm vương quốc này vào đầu tháng Bảy. Chủ đề về dầu nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp giữa Tổng thống Biden với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của các nhà lãnh đạo khu vực, nhưng chuyến thăm đã kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào về tăng sản lượng. Nhóm OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 3/8 tới.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận cứu trợ giữa IMF và Sri Lanka lùi đến tháng 9
10:32' - 31/07/2022
Theo hãng tin AP, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết thỏa thuận với IMF về cứu trợ nước này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế phải lùi đến tháng 9 tới do tình hình bất ổn trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau quyết định điều chỉnh lãi suất "táo bạo" của ngân hàng trung ương Nga
06:30' - 31/07/2022
Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cho thấy họ coi trọng triển vọng của nền kinh tế nói chung, chứ không chỉ những con số trong các báo cáo.
-
Kinh tế Thế giới
CAICT: Nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đạt 7.100 tỷ USD
22:00' - 30/07/2022
Theo sách trắng về nền kinh tế kỹ thuật toàn cầu của Học viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), quy mô nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc vào năm 2021 đạt 7.100 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Các nhà máy nhiệt điện than vẫn sẽ hoạt động vào mùa Đông này
21:05' - 30/07/2022
Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh (DEFRA) thông báo chính phủ sẽ tạm thời nới lỏng các điều kiện cho phép các nhà máy nhiệt điện than ở Anh hoạt động trong mùa Đông này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Đầu tư cho năng lượng sạch năm 2025 dự kiến tăng kỷ lục
15:54'
Trong năm 2025, dù kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, đầu tư vào các công nghệ năng lượng sạch dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục, tăng gấp đôi so với mức đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng thuế kim loại: Các cuộc đàm phán thương mại thêm “nóng”
12:02'
Trong khi Canada cân nhắc các biện pháp đáp trả, Liên minh châu Âu (EU) lại phát đi tín hiệu về những tiến triển nhất định. Còn những thông tin về cuộc đàm phán Mỹ-Trung vẫn chưa rõ ràng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Nga điện đàm về vấn đề Ukraine và Iran
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm thứ 4 kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ kêu gọi WTO tháo gỡ các rào cản phi thuế quan
08:17'
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Piyush Goyal đã lên tiếng kêu gọi WTO sớm hành động để giải quyết các rào cản phi thuế quan đang bóp méo thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia
08:12'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/6 đã ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh, theo đó ngăn công dân từ 12 quốc gia đến Mỹ và hạn chế công dân từ 7 nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng lo ngại từ kinh tế Mỹ giữa bão thuế quan
08:06'
Lĩnh vực dịch vụ của Mỹ có sự suy giảm đầu tiên kể từ năm 2024, phản ánh tác động tiêu cực từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kích hoạt thuế nhôm, thép và ra hạn chót nộp đề xuất thương mại
16:33' - 04/06/2025
Ngày 4/6 cũng là thời hạn chót mà Nhà Trắng đặt ra để các đối tác thương mại nộp đề xuất đàm phán nhằm tránh phải chịu mức thuế trừng phạt theo kế hoạch loạt thuế dự kiến áp dụng vào đầu tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi WTO tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương
16:33' - 04/06/2025
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào vừa kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tăng cường giám sát các biện pháp áp thuế đơn phương và đưa ra các khuyến nghị chính sách khách quan, trung lập.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ quyết định không tăng gấp đôi thuế thép, nhôm với Anh
16:11' - 04/06/2025
Thông báo của Mỹ, theo đó miễn trừ thép và nhôm của Anh khỏi việc tăng gấp đôi thuế lên mức 50%, được đưa ra trong một tuyên bố do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào ngày 3/6.