BNEWS Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Supant Mongkolsuthree, người chủ trì cuộc họp JSCCIB hôm 5/4, cho biết nền kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng trong khoảng 2,5-4%.
Ủy ban hỗn hợp thường trực về thương mại, công nghiệp và ngân hàng (JSCCIB) tiếp tục giảm dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm 2022, với mức tăng tối đa xuống 4%, trong khi lạm phát có khả năng tăng lên 5,5% do xung đột Nga-Ukraine chưa được giải quyết và sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc.
Chủ tịch Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) Supant Mongkolsuthree, người chủ trì cuộc họp JSCCIB hôm 5/4, cho biết nền kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng trong khoảng 2,5-4% so với mức dự báo 2,5-4,5% đưa ra trước đây. Tháng trước, JSCCIB đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm nay từ 3-4,5% xuống khoảng 2,5-4,5% do cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.Theo Ủy ban này, Thái Lan và nền kinh tế toàn cầu đang phải đối phó với tác động của chiến tranh, dẫn đến sự tăng giá năng lượng và giá hàng hóa hàng ngày cao hơn.
JSCCIB dự kiến tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên phạm vi 3,5-5,5%, tăng so với mức 2-3% dự đoán vào tháng trước. Ủy ban cho biết lĩnh vực năng lượng và thực phẩm sẽ chịu tác động lớn nhất.JSCCIB duy trì dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan cho năm 2022 ở mức 3-5%, nhưng một số lĩnh vực công nghiệp có thể bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.
Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/4 cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm nay từ mức 3,9% xuống còn 2,9%. Việc cắt giảm dự báo này chủ yếu là do các yếu tố rủi ro bên ngoài như xung đột Nga-Ukraine, khiến giá năng lượng trong nước tăng vọt. Tuy nhiên, WB tin rằng nền kinh tế Thái Lan đang trên đà phục hồi trong năm nay. Các yếu tố tích cực bao gồm việc mở cửa trở lại của đất nước và nới lỏng những hạn chế để phòng chống COVID-19. WB dự kiến sẽ có 6,2 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến thăm Thái Lan trong năm nay. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng 1,6% trong năm 2021 sau khi giảm 6,2% trong năm 2020. Theo WB, nếu tác động của cuộc chiến ở Ukraine trở nên nghiêm trọng hơn đối với Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này có thể chỉ tăng trưởng 2,6% trong năm nay./.- Từ khóa:
- Kinh tế Thái Lan
- Thái Lan
- chính phủ Thái Lan
Tin liên quan
ADB hạ mức dự báo tăng trưởng đối với khu vực châu Á
Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế đối với khu vực đang phát triển ở châu Á năm 2022 xuống còn 5,2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.










